Guitar Taylor – Những điều bạn chưa biết

03/10/2019 1208

Guitar Taylor là một trong những thương hiệu guitar lớn của thế giới, có trụ sở chính đặt tại El Cajon. Mức độ phổ biến của cái tên Taylor có thể ví như không khí đối với người yêu guitar. Nhưng để đạt được những thành tựu rực rỡ như hiện nay, Taylor cũng đã trải qua sự phát triển lâu dài với nhiều thăng trầm. 

Bob Taylor và Kurt Listug, hai nhà đồng sáng lập Guitar Taylor

Lịch sử hình thành của Taylor guitar

Kurt Listug, Bob Taylor là những cái tên được nhắc tới trong việc thành lập nên một hãng guitar đình đám của thế giới. 

Năm 1972, khi ấy Bob Taylor 18 tuổi và đang làm việc tại một cửa hàng guitar tên là American Dream, thuộc sở hữu của Sam Radding đã gặp gỡ Kurt Listug cũng là nhân viên của cửa hàng. Làm việc tại đây được 2 năm, trước thông tin Radding bán lại cửa hàng vào năm 1974, Listug với đầu óc kinh doanh nhạy bén kết hợp với Steve Shemer mua lại American Dream và đổi tên thành Công ty Âm nhạc Westland. 

Lúc này Bod cũng là một trong những người chủ của American Dream phụ trách khâu thiết kế và sản xuất. Sau khi hoạt động, những người sáng lập American Dream nhận thấy cái tên Taylor nghe có vẻ sẽ được nhiều người Mỹ để ý hơn so với cái tên Listug. Listug trở thành doanh nhân quan hệ đối tác trong khi Bob Taylor xử lý các khâu thiết kế và sản xuất. 

Năm 1976, Taylor quyết định bán sản phẩm thông qua hệ thống bán lẻ, năm 1981 Taylor gặp khó khăn tài chính lớn trong sự nghiệp, khiến hãng này phải đi vay lãi ngân hàng để mua thiết bị. 

Tính đến  năm 2012 Taylor Guitar có hơn 700 nhân viên làm việc tại nhà máy ở El Cajon, California và Tecate, Mexico, nơi mà các công ty làm mô hình có chi phí thấp hơn. Trong đầu năm 2011 Taylor đã mở kho phân phối sản phẩm ở Hà Lan để phục vụ cho thị trường Châu Âu. Vào tháng 1 năm 2014, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh Taylor Guitars với danh hiệu doanh nghiệp xuất sắc (ACE). 

Quá trình phát triển và cải tiến sản phẩm của Taylor

Năm 1995, Bob Taylor tìm hiểu và bắt đầu thử nghiệm việc sử dụng các loại gỗ ngoại lai cây đàn sẽ cho tone nhạc chất lượng hơn, bên cạnh kết hợp với kỹ thuật làm đàn tốt và một thiết kế cây đàn tốt. Taylor đã tìm cách phục chế một số gỗ sồi để làm lưng và hông đàn của các cây Pallet Guitar, cần đàn cũng được làm bằng gỗ sồi, các khuông nhạc ép bằng gỗ Formica và khảm ngọc. Thiết kế guitar này của Bob Taylor đã mang lại hiệu ứng rất tốt cho hãng này. 

Sáng tạo mối nối cần đàn được cấp bằng sáng chế của Taylor Guitar

Vào năm 1999, Taylor bắt đầu tạo ra những cây đàn có bằng sáng chế riêng mang tên hãng, một trong số này là mối ghép cần đàn. Cần đàn của Taylor khác xa với những chiếc cần đàn khác bằng cách sử dụng một mảnh gỗ nối , cấu trúc cần guitar mới này càng trở nên phổ biến vì nó hỗ trợ cho các khuôn nhạc lên đến phím XIV.

Những cải tiến của công ty Guitars Taylor là không giới hạn bao gồm công nghệ làm mới cần đàn, sự cải tiến lớn nhất về kết cấu cây đàn trong 100 năm qua với pick up ấn tượng (sự cảm biến), tiếp cận công nghệ cao để khuếch đại âm thanh acoustic. Đàn T5 là cây đàn đầu tiên lai các đặc điểm của guitar acoustic và guitar điện tử. 

Chất lượng âm thanh vượt trội của Taylor bắt nguồn từ đâu

Bob Taylor là nhà tiên phong hiện đại về công nghệ và kỹ thuật sản xuất nhờ tập trung vào những yếu tố then chốt như phím đàn và âm thanh. Các nghệ nhân làm đàn của Taylor cũng rất vượt trội, trong đó không thể không kể đến Andy Powers. 

Andy Powers và Bob Taylor

Andy tình cờ gặp Bob Taylor trong một buổi hòa nhạc, họ cùng trao đổi về đam mê làm guitar. Vài năm sau, Andy mở công ty riêng sản xuất guitar với những sản phẩm được đánh giá cao, trong khi đó Taylor đang trong quá trình phát triển và sẵn sàng cho việc đẩy hàng loạt sản phẩm ra thị trường. 

Sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến thức sâu rộng trong thiết kế guitar và thẩm âm của Andy – một nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp, với khả năng chuyên môn kỹ thuật của Bob Taylor đã làm nên một tuyệt tác mang tên Taylor Guitar cho thế giới. 

Theo năm tháng, cùng với những thăng trầm đã trui luyện nên một thương hiệu guitar Taylor đình đám, những sản phẩm của thương hiệu này chưa bao giờ hạ nhiệt trong lòng công chúng yêu âm nhạc guitar. 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.