Gỗ Koa – Lịch sử và phong cách âm thanh trong guitar

26/11/2021 804

Koa một loại gỗ hiếm, thường được sử dụng trong các phiên bản giới hạn. Những cây đàn được làm từ gỗ Koa có âm thanh đặc biệt cùng các vân gỗ tuyệt đẹp, khiến chúng trở thành loại gỗ thích hợp cho sản xuất guitar.

go-koa-lich-su-va-phong-cach-am-thanh-trong-guitar

Tuy nhiên nó không được bán đại trà mà chỉ được sản xuất dưới dạng các phiên bản giới hạn hoặc các mẫu đặc biệt. Một số những cây guitar acoustic đẹp nhất thế giới hiện nay được làm từ gỗ Koa, mang lại khả năng âm sắc đáng kinh ngạc. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về guitar Koa, lịch sử gỗ Koa, điều gì khiến nó độc đáo và vì sao nó không phổ biến bằng gỗ rosewood hoặc Mahogany. 

Lịch sử sử dụng gỗ Koa

Trong tiếng Hawaii “Koa” được dịch theo nghĩa đen là “chiến binh” và cái tên này xuất phát từ sự liên tưởng với các chiến binh của Kamehameha Đại Đế. Nó nhẹ và có thể nổi trên mặt nước nên hoàn hảo để làm thuyền, cũng như vũ khí chiến đấu, nên được sử dụng phổ biến trong chiến dịch của Kamehameha nhằm thống nhất tất cả các hòn đảo Hawaii, dưới sự cai trị của ông cuối những năm 1700. 

go-koa-lich-su-va-phong-cach-am-thanh-trong-guitar

Trong thời kỳ này, gỗ Koa được đánh giá rất cao, chỉ có hoàng gia mới được sử dụng. Nhưng sau khi nhà vua qua đời thì quy định này được dỡ bỏ. Đến năm 1800 Koa bắt đầu được sử dụng để sản xuất nhạc cụ, do sự ảnh hưởng của làn sóng di cư của người phương Tây. Và Ukulele là nhạc cụ đầu tiên được làm từ gỗ Koa, đến đầu thế kỷ 20 nó bắt đầu được giới sản xuất guitar chú ý. Sau thế chiến thứ 2 Koa được sử dụng rộng rãi để làm đàn. 

Âm thanh guitar làm bằng gỗ Koa

Chất gỗ nhẹ, cứng, nhưng có thể uốn cong nên Koa là vật liệu tuyệt vời để làm guitar. Việc tổng hợp được ưu điểm của cả hai loại gỗ thích và gỗ hồng sắc, Koa cho âm trước rõ ràng, sắc nét, âm sau ấm vf dày mang đến nhiều cảm xúc cho bản nhạc. 

Ở  giai đoạn đầu mới được sử dụng, guitar gỗ Koa cho âm thanh sáng, căng. Nhưng càng về lâu dài âm thanh càng trở nên phong phú, ngọt ngào hơn, vang hơn với âm trầm mạnh mẽ và độ sáng lấp lánh của âm thanh đã qua mài dũa. Nó là cây đàn đáng mơ ước của những người chơi fingerstyle. 

go-koa-lich-su-va-phong-cach-am-thanh-trong-guitar

Gỗ Koa – Những mảnh gỗ đầy nghệ thuật

Với phổ màu rộng và hạt xoáy, Koa đẹp một cách ngoạn mục. Không chỉ người mua, mà cả những nghệ nhân làm đàn cũng thấy vô cùng hạnh phúc khi có một tác phẩm đẹp như vậy. Nhưng tại sao chúng ta không thấy nhiều cây đàn làm bằng loại gỗ này trên thị trường?

Do nguồn khai thác đã cạn kiệt, vì thế giá cả loại gỗ này đã tăng vọt, chính vì vậy Koa chỉ còn xuất hiện trong những phiên bản đặc biệt mà thôi. Nhưng vẫn có ngoại lệ, đó là Taylor guitar. Họ sản xuất nhiều guitar Koa với mức giá khác nhau, cũng như tham gia vào các dự án khôi phục rừng trồng gỗ Koa, khai thác có trách nhiệm. Hi vọng rằng không xa nữa guitar gỗ Koa sẽ phổ biến hơn, giá thành rẻ hơn. 

Nếu hiện tại bạn muốn sở hữu ngay một cây guitar Koa có thể đến các showroom của Việt Thương Music để được tham khảo và lựa chọn. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.