Elixir vs D’Addario người chơi guitar nên chọn loại nào?

13/08/2021 964

Chọn dây đàn đủ tốt đủ dùng là một bài toán khó mà không chỉ những người mới, ngay cả những nghệ sĩ chuyên nghiệp đôi khi cũng cảm thấy phân vân. Elixir và D’Addario là hai trong số những nhà sản xuất dây đàn tốt nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại, nhưng nên chọn sản phẩm của thương hiệu nào?

Khi quyết định chọn một trong hai bạn cần xem xét giai điệu mà chúng sẽ tạo ra, độ bền và cảm giác chơi mà nó mang lại. Trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh về các yếu tố này giữa hai loại dây, mặc dù mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng qua đây chúng tôi mong muốn mang về cái nhìn tổng quan nhất cho sự lựa chọn của bạn. 

Elixir Strings

Elixir có rất nhiều sáng tạo trong việc sản xuất dây cho guitar và bass. Các sản phẩm của họ được ra đời sau khi đã được thực nghiệm rất nhiều lần bởi các kỹ thuật viên ở công ty mẹ W.L Gore & Associates, chuyên về nghiên cứu các vật liệu tổng hợp. 

Sau một thời gian dài thử nghiệm, các kỹ sư của họ đưa ra thiết kế dây Polyweb. Những loại dây này là sản phẩm hàng đầu của Elixir, được sử dụng các kỹ thuật tiên tiến khi sản xuất. 

Các dây của Elixir bọc trong một lớp vỏ polymer, có thể ngăn chặn sự ăn mòn, bảo vệ khoảng cách giữa các cuộn dây. Điều này có thể nâng cao tuổi thọ cho dây, bảo vệ âm sắc của chúng và cho phép chúng dao động tự do từ đó tạo ra âm thanh phong phú hơn. 

D’Addario Strings

Từ khởi đầu khiêm tốn là một doanh nghiệp gia đình tại một thị trấn nhỏ của Ý, giờ đây D’Addario đã phát triển thành một trong những nhà sản xuất dây đàn guitar và bass hàng đầu thế giới. 

Bắt đầu từ cuối những năm 1600, gia đình D’Addario bắt đầu sản xuất dây đàn và bán cho các nghệ sĩ địa phương. Đến năm 1970, các sản phẩm của D’Addario trở thành một lựa chọn phổ biến của những người yêu nhạc rock. Trong suốt quá trình phát triển lâu dài này họ đã giữ lại nhiều đặc tính độc quyền của  gia đình. 

Trong kỷ nguyên hiện đại, D’Addario sản xuất rất nhiều loại dây cho các nhạc cụ acoustic và điện. Chúng nổi tiếng về giai điệu đặc biệt và độ bền, và danh mục sản phẩm cũng phong phú hơn cho nhiều phong cách và thể loại khác nhau. 

So sánh Elixir và D’Addario

Cả hai thương hiệu đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, chúng ta sẽ xem xét dựa trên 3 yếu tố:

  • Độ Bền

  • Giai điệu

  • Cảm giác chơi

Độ bền và tuổi thọ

Chúng ta sẽ sử dụng dây Nanoweb phổ biến của Elixir và dây XL của D’Addario làm ví dụ, vì cả hai đều mang lại độ bền ấn tượng. 

Do thành phần độc đáo nên dây Elixir gần như không bị đứt hay hư hại trong thời gian dài, nhưng dây mỏng hơn sẽ kém bền hơn dây dày. Nhưng đánh giá chung là dây Elixir cực kỳ chắc chắn. Nó có thể giúp người chơi tiết kiệm được kha khá tiền thay dây vì mỗi bộ dây Elixir như 16027 cũng có giá 360.000 đồng/ bộ 

Giai điệu

Âm sắc thường được đánh giá theo chủ quan, chúng ta có thể phân biệt được âm sắc của hai loại dây này và chọn lựa phù hợp theo ý thích. 

Dây D’Addario nổi tiếng với âm sắc ấm áp, luôn đảm bảo sự đầy đủ từ các ngốt ngân rung, và biểu đạt nó một cách rõ ràng. 

Dây Elixir có sức bật âm nhanh, âm sáng, nhưng duy trì kém hơn D’Addario, nên nó sẽ phù hợp với guitar hoặc bass thay vì rock mạnh mẽ như D’Addario. 

Dây D’Addario thường có xu hướng bị mất âm “dây mới” chỉ sau vài giờ chơi, tuy nhiên có một số nghệ sĩ guitar lại thích dây đàn của họ nghe giống như những dây đã qua sử dụng vì có thể làm nổi bật phong cách chơi đã định hình. 

Elixir do có cấu tạo đặc biệt nên có thể giữ được âm thanh sáng, giòn lâu hơn. Nếu bạn thích vậy hãy chọn các sản phẩm của hãng này. 

Cảm giác chơi

Cả D’Addario và Elixir đều mang lại cảm giác tuyệt vời. Danh mục sản phẩm của cả hai hãng có vô số chủng loại để bạn có thể chọn lựa và sử dụng. Thiết kế dạng quấn tròn của dây D’Addario tạo cảm giác rất êm ái dưới ngón tay, nhưng lớp phủ đặc biệt của dây Elixir lại cho cảm giác các ngón tay có thể chơi mượt mà hơn, dễ dàng hơn. Nên sẽ rất khó khăn để bạn chọn lựa một trong hai thương hiệu nếu dựa vào cảm giác  mà dây mang lại. 

Tổng kết

Nếu bạn thích tông trầm, ấm thì dây D’Addario XL là một lựa chọn tốt, nhưng Elixir lại tạo ra cảm giác mượt mà, nhạy bén hơn khi chơi với các âm thanh sáng hơn. Tùy vào mong muốn của mình bạn có thể đặt hàng một trong hai thường hiệu này qua các gian hàng thương mại điện tử của chúng tôi để có giá tốt hơn. Và có thể tham khảo thêm nhiều mẫu dây guitar TẠI ĐÂY

Các gian hàng thương mại điện tử của Việt Thương Music

LAZADA: https://www.lazada.vn/shop/viet-thuong-music

SHOPEE: https://shopee.vn/vietthuongmusic

TIKI: https://tiki.vn/cua-hang/viet-thuong

Website: https://vietthuongshop.vn

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715
 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.