Effects/Fuzz guitar là gì? Gợi ý những loại Effect đáng mua cho người mới

18/02/2020 7507

Effects/Fuzz còn thường được gọi là Phơ, là một thiết bị để chỉnh hiệu ứng tiếng cho guitar điện và guitar bass. Ví dụ như khi chơi, người chơi muốn biến hóa âm thanh, tạo ra những sound khác cho chiếc guitar điện thông thường. 

Xem thêm >>> Blackstar Super Fly - Amply xách tay hoàn hảo cho bạn 

Effects/Fuzz guitar là gì? Gợi ý những loại Effect đáng mua cho người mới

Các loại Effects thông dụng

Ngoài guitar điện, phơ còn được sử dụng để chơi cùng với guitar phím lõm, trong dòng nhạc cải lương. Có khá nhiều cách để phân loại Phơ (Effect), bạn có thể phân loại theo chức năng, theo nhóm hoặc theo nguyên lý hoạt động. Nhưng cách nhanh nhất và dễ hiểu nhất là phân loại theo chức năng là Phơ bàn Multi Effect Pedal-nhiều hiệu ứng, và phơ cục Compact Pedal hay Stombox – ít hiệu ứng. 

Đa số các Multi Effect sử dụng công nghệ Digital, đặc biệt là các Effect của Digitech. Tuy nhiên nhiều người không thích Digital trong âm nhạc, bởi các tín hiệu ở đầu ra của Effect bị thay đổi rất nhiều do sử dụng công nghệ Digital, mặc dù điều này giúp người chơi có thể tích hợp nhiều chức năng trên một phơ bàn gọn nhẹ. 

Phơ cục

Phơ cục là một thiết bị có tính năng đơn giản, thường chỉ có từ 1-3 tính năng khác nhau. Về cấu tạo, phơ cục nhỏ gọn, có từ 1-3 nút ấn, đạp (footswitch) để chuyển chức năng. Và cuối cùng, điểm quan trọng của Phơ cục là cách sử dụng. Nó bắt buộc phải cắm sau guitar, trước amply. 

Effects/Fuzz guitar là gì? Gợi ý những loại Effect đáng mua cho người mới

Phân loại phơ cục

- Dynamic: Bao gồm các loại như volume, compressor, nhóm này tác dụng đến âm lượng của tín hiệu guitar. 

- Overdriver/ Distortion: Đây là loại quan trọng bậc nhất, nó có tác dụng làm méo hoặc vỡ tiếng guitar, làm cho âm lượng đàn to hơn, rè hơn. 

- FX ( hiệu ứng): Các hiệu ứng bao gồm các loại như delay, reverd, chorus, tremolo

- Các loại khác: Chỉnh dây, line selector, wah, giảm nhiễu (noise). 

Ưu nhược điểm của Phơ cục

- Ưu điểm: Phơ cục có tính chuyên dụng, mỗi phơ cục sẽ đảm nhận một chức năng riêng biệt trong hệ thống âm thanh. 

Nhược điểm: Do tính chuyên dụng, người chơi có thể phải cần nhiều phơ cục cho nhiều hiệu ứng âm thanh khác nhau. Việc này dẫn đến sự phức tạp khi kết nối, cồng kềnh khi di chuyển và phát sinh nhiều chi phí. 

Các thương hiệu phơ cục nổi tiếng hiện nay như BOSS được rất nhiều người dùng lựa chọn như Roland Boss Effects cho vocal VE1, VE2, VE5… Các bạn có thể mua trực tiếp tại các Showroom của Việt Thương Music, hoặc các đại lý, nhà phân phối của Việt Thương trên toàn quốc. 

Phơ bàn

Phơ bàn có ít nhất 2 tính năng trở lên, có trọng lượng lớn hơn phơ cục, có nhiều nút ấn/ đạp để chuyển chức năng. Về cách sử dụng thì còn tùy loại phơ bàn khác nhau mà có thể sử dụng với amply hoặc không cần amply. 

Phân loại phơ bàn

- Multi Effect: Là một thiết bị tích hợp nhiều phơ cục, có chức năng như một phơ cục ghép lại với nhau theo thứ tự cố định. Do đó, loại này vẫn phải dùng với amply và có thể kết hợp với phơ cục. 

- Giả lập: Giả lập là Multi Effect nhưng được tích hợp thêm chức năng giả lập amply, tạo điều kiện cho người chơi có thể sử dụng mà không cần amply để ghi âm và biểu diễn. 

Effects/Fuzz guitar là gì? Gợi ý những loại Effect đáng mua cho người mới

Ưu, nhược điểm của phơ bàn

Ưu điểm: Tiện dụng, gọn nhẹ khi có nhiều chức năng vào một thiết bị. 

Nhược điểm: Nếu bạn không thích một chức năng nào đó, hoặc có một chức năng bị hỏng, bạn sẽ không thể dễ dàng thay thế như một phơ cục. 

Gợi ý giúp bạn một số sản phẩm Multi Effect có nhiều đánh giá tốt trên thị trường như Multi Effect dành cho guitar điện GT-10, GT-100, GT-1000. Multi Effect dành cho Vocal như VE-20, VE-500….

Tạm kết

Hiện nay tất cả các model Effect được nhắc đến trong bài được cung cấp bởi thương hiệu Việt Thương Music và các đại lý, nhà phân phối thuộc hệ thống của Việt Thương trên toàn quốc. Bạn có thể trực tiếp đến các showroom để trải nghiệm và mua sắm. 

Mọi thông tin liên hệ vui lòng: 1800 6715 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.