Đàn guitar gỗ laminate và gỗ nguyên tấm (solid)

08/06/2021 857

Chắc hẳn những người yêu guitar dù mới học hay đã thành thạo với bộ môn này đều đã được nghe “một phần của truyền thuyết” rằng âm thanh của cây đàn có mặt Solid, hoặc 100% solid sẽ hay hơn, bền hơn so với việc được sử dụng gỗ Laminate ( gỗ ép). 

Nhưng điều này không hoàn toàn chính xác, âm thanh cây đàn như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kết cấu cây đàn, hình dáng body, tay nghề thủ công, chất liệu gỗ. Và cũng chính các yếu tố này quyết định đến hiệu suất chơi, giá thành của cây guitar chứ không hoàn toàn rằng cứ cây đàn solid sẽ vượt trội so với người bạn đồng môn laminate. 

Guitar hoàn toàn bằng gỗ Laminate

Chúng tôi đã từng nhận về phản hồi rằng khách hàng khá thất vọng khi bở ra một số tiền khá lớn cho một cây guitar thương hiệu Takamine mà chỉ nhận về một cây guitar laminate 100% chứ không phải là mặt top solid như mong đợi. 

Tuy nhiên nếu bạn đã từng đến các showroom của chúng tôi thì có thể thấy, những cây đàn của các thương hiệu hàng đầu như Taylor họ cũng vẫn sử dụng ván gỗ laminate cho nhiều phân khúc. Hay như các phiên bản giới hạn của Takamine, nghệ nhân thủ công hàng đầu của hãng này cũng vẫn sử dụng gỗ laminate cho các cây đàn này. Vậy Laminate là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chất liệu gỗ ép laminate được sử dụng trong đàn guitar. 

Ván gỗ laminate gồm nhiều lớp gỗ được nén và dán chồng lên nhau bằng keo dán hoặc chất kết dính – khái niệm này không quá xa lạ với những người biết rõ về ngành công nghiệp nội thất.

Takamine GD-10CE hoàn toàn bằng gỗ Laminate - Giá bán hiện tại - 8.490.000đ

Ưu điểm của gỗ Laminate khi làm guitar là ít chịu tác động của môi trường, cho dù bạn ở nơi có độ ẩm hay nhiệt độ thay đổi chênh lệch lớn cũng không ảnh hưởng gì. Nhờ nhiều lớp gỗ dán chồng lên nhau nên nó rất chắc chắn và ổn định, chất liệu này còn giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí, mang đến những cây đàn tốt với giá thành phải chăng cho nhiều khách hàng. 

Có ưu điểm thì laminate cũng có nhược điểm, độ cộng hưởng âm thanh của loại gỗ này không bằng gỗ nguyên tấm (solid). Chất lượng âm thanh cũng không có thay đổi được theo thời gian nhờ sự “lão hóa: của gỗ và các tác động khi chơi đàn như gỗ Solid. 

Tuy nhiên những nhược điểm này không thể phủ nhận rằng laminate thực sự vẫn cho âm thanh guitar tuyệt vời, ổn định, được sử dụng với cả những cây đàn guitar cao cấp. Đồng thời nó có thể có nhiều sản phẩm cho nhiều tầm giá khác nhau, là những lựa chọn kinh tế hơn cho nhiều người yêu mến guitar. 

Guitar gỗ solid hoàn toàn

Thực tế không thể phủ nhận rằng một cây đàn gỗ solid 100% là mơ ước của nhiều người chơi đàn, nhưng những sản phẩm này hiện rất hiếm trên thị trường và có giá thành ca ngất ngưởng. Bởi nó được chế tác tỉ mỉ, tính toán từng chi tiết đến cả một chiếc chốt kết nối nhỏ, và đương nhiên cả phần vân gỗ cũng được đưa vào cân nhắc để sao cho có một thiết kế đẹp nhất về mặt thẩm mỹ. Còn về chất lượng âm thanh, một cây guitar hoàn toàn bằng gỗ nguyên tấm sẽ cho ra âm thanh vang dội và sáng rực rỡ. 

Taylor 327e - Giá bán hiện tại 62.000.000đ

Nhưng một cây guitar hoàn toàn bằng solid sẽ mong manh dễ vỡ như một cô hoa hậu, nên nếu bạn sở hữu nó cần nâng niu rất cẩn thận. Vì chỉ cần những tác động nhỏ của môi trường như khô quá, ẩm quá, lạnh quá, nóng quá cũng sẽ khiến nó bị ảnh hưởng như phồng lên, nứt vỡ, và đương nhiên là ảnh hưởng tới âm  thanh là việc không tránh khỏi. Chính vì vậy quyết định mua một cây guitar 100% Solid tương đương bạn đã quyết định cưới một cô vợ đỏng đảnh, cần ăn sang mặc quý, đi xe hơi và ở nhà lầu. Tuy nhiên xứng đáng, vì cô ấy đẹp, rực rỡ như dạ quang Bắc cực, và thú vị một cách không ngờ tới. 

Guitar mặt top solid, hông và lưng là gỗ Laminate

Đây là loại guitar kết hợp cả hai ưu điểm và giảm được nhược điểm của cả hai loại đàn vừa được giới thiệu ở trên. Nói vậy không có nghĩa là nó đánh bại cả đàn solid 100% hay laminate 100% nhé. 

Về cơ bản những cây đàn có kết cấu này có mặt trên được làm từ gỗ nguyên tấm tuyển chọn, gọt giũa rồi lắp ghép lại. Dù theo cách nào thì nó vẫn đảm bảo đây là một tấm gỗ liền mạch, và dù bất cứ loại gỗ nào nó cũng cho âm thanh tinh tế và phức hợp vốn có trong cấu trúc gỗ. Kết hợp với mặt hông và mặt lưng làm từ gỗ laminate có thể tạo ra chất âm to, có độ dày, giàu hàm xúc. Đồng thời có thể thích ứng tốt hơn với sự thay đổi của thời tiết, giá cả cũng tốt hơn. 

Greg Bennett GD-101S - Mặt Top Solid, mặt hông và lưng Laminate - Giá bán hiện tại 3.770.000đ

Chính vì vậy hiện nay trên thị trường chúng ta không hiếm gặp kết cấu lai này cho các sản phẩm từ tầm thấp cho tới cao cấp. Sự khác biệt giá ở đây phụ thuộc yêu tố kết cấu, tay nghề thủ công và giá trị thương hiệu. 

Hiện nay với danh mục guitar đồ sộ, lên tới vài trăm sản phẩm của nhiều thương hiệu khác nhau từ cao cấp như Taylor Takamine, hay các thương hiệu guitar gỗ tầm trung như Tanglewood, Greg Bennet, Cordoba cho đến các cây đàn tầm thấp của Kapok, Suzuki, Lazer với nhiều mức giá khác nhau cùng kết cấu body khác nhau: hoàn toàn laminate, mặt top solid mặt lưng và hông laminate, 100% solid… 

Bạn có thể liên hệ với nhân viên kinh doanh của chúng tôi qua 1800 6715 để được giúp đỡ, hoặc trực tiếp đến các showroom gần nhất để được trải nghiệm và mua sắm. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715


 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.