Cấu tạo của guitar bass và những thương hiệu guitar bass tốt nhất thế giới

08/03/2021 1248

Guitar Bass là guitar điện không có gì khác biệt ở phần cấu tạo, nhưng cũng đủ khác biệt để không nhầm lẫn. Bản thân nhạc cụ này không phức tạp, nhưng để hiểu rõ các bộ phận của nó và công dụng từng bộ phận trong số chúng là điều kiện để biết đâu là một cây guitar bass tốt. 

Tương tự như guitar điện, guitar bass có thân đàn, cần đàn, đầu đàn. Cần đàn  guitar bass dài hơn so với guitar điện, điều này cần thiết để tạo ra khoảng rung ở tần số thấp, tạo ra âm bass đặc trưng. 

Guitar bass cũng có bộ thu từ, bộ chỉnh, cầu nối, 4-6 dây và thiết bị điện tử, cho phép kiểm soát nhiều hơn âm thanh của guitar bass. 

Fender Precision Bass - Dáng guitar huyền thoại của thế giới

Cấu tạo của guitar bass

Body

Phần thân của guitar bass có một số loại tonewood điển hình, được phân loại theo độ cứng của chúng. Gỗ càng cứng thì âm thanh guitar bass càng dễ gõ và bắt tai. Các loại gỗ mềm sẽ cho âm thanh nhẹ hơn, tùy thuộc vào sở thích của bạn mà quyết định nên chọn cây đàn có Body như thế nào. 

Cần đàn

Cần đàn guitar bass dài hơn guitar điện, nhưng độ dài này là cần thiết để phù hợp với tính chất vật lý của âm thanh tần số thấp mà  guitar bass tạo ra. 

Phím đàm

Cần đàn của guitar bass thường sử dụng gỗ hồng sắc giống như guitar điện. Guitar bass cũng có hai tùy chọn trong phím đàn, có phím hoặc không. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc bạn chơi âm trầm như thế nào, và tùy thuộc vào trình độ chơi mà lựa chọn. 

Đầu đàn

Đầu đàn guitar bass có xu hướng nhỏ hơn guitar điện, đương nhiên nó vẫn có bộ chỉnh dây như bất kỳ các loại guitar nào khác. 

Dây đàn

Dây là bộ phận quan trọng nhất của guitar bass. Dây bass dày, nặng hơn dây guitar điện mang đến âm thanh trầm thấp của loại đàn này. 

Pickup

Đây là bộ phận quan trọng thứ hai của cây đàn, nó cho phép sự rung động của dây thép chuyển thành tín hiệu điện, sau đó khuếch đại và mô phỏng lại qua bộ khuếch đại. Có hai loại cảm biến từ tính cho guitar bass, thụ động và chủ động, cả hai đều có ảnh hưởng tới âm thanh của đàn. 

Bạn cần tìm gì ở một cây đàn guitar bass

Có một số chi tiết cần xem xét khi quyết định đó là cây guitar bass tốt nhất cho bạn. Đó là âm thanh bạn muốn tạo ra, nó có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều thứ từ cấu tạo của đàn như tonewood, độ cứng, cần đàn, phím đàn… Dưới đây chứng tôi sẽ tóm tắt nhanh một số mục cần xem xét và ảnh hưởng của chúng đến cách cây đàn sẽ phát ra âm thanh khi chơi nhạc cụ. 

Tonewood

Có nhiều loại tonewood khác nhau được sử dụng cho guitar bass. Tất cả chúng đều có tác động độc đáo đến âm thanh của cây đàn. Điều này có nghĩa là chọn guitar theo loại gỗ cụ thể, bạn sẽ chọn được cây đàn đúng ý. 

Độ cứng của gỗ quyết định âm thanh của cây đàn, với những loại gỗ mềm hơn sẽ hấp thụ rung động dễ hơn, cho âm thanh nhẹ hơn, ngược lại với gỗ cứng. 

Một số loại gỗ phổ biến được dùng làm thân đàn

Alder: Alder là loại gỗ đặc trưng dùng trong sản xuất guitar điện, nó có xu hướng nâng cao độ bền âm thanh mà nhạc cụ đang tạo ra, đồng thời cho chất âm tròn trịa và âm bội hài hòa. 

Agathis: Loại gỗ này thường được sử dụng nhiều trong các cây guitar bass cấp thấp vì nó tương đối rẻ. Nó có xu hướng nhấn mạnh âm thấp hơn âm cao, nên có thể làm phong phú thêm âm trầm của guitar bass. 

Thân đàn nhẹ và tính chất linh hoạt của cách tăng cường âm thanh khiến nó trở thành một loại gỗ phổ biến cho những nghệ sĩ biểu diễn với đa dạng các thể loại. 

Maple: Độ cứng của cây phong tạo ra âm thanh vui tai, rõ ràng và sống động, được các nghệ sĩ thu âm ưa chuộng. 

Mahogany: Là loại gỗ có độ cứng trung bình, tạo điểm nhấn đẹp cho các âm bass trầm. 

Pickup

Passive Pickups đã tồn tại lâu đời. Đây là kiểu guitar bass truyền thống, được nhiều người ưa thích. Bộ thu thụ động tạo ra âm thanh ấm, đầy đủ, người chơi dễ dàng thể hiện âm bass của mình. 

Active Pickups là guitar bass đời mới, có các thiết bị mới, nó có thể chủ động tạo ra các âm thanh sáng, rõ ràng hơn so với guitar bass cũ. Đồng thời có khả năng tùy chỉnh linh loạt hơn các âm trầm thông qua một preamp chạy bằng pin tích hợp sẵn, sau một thời gian dài người chơi phải thay pin cho bộ phận này. 

Fretless of Fretted

Guitar bass cũng có hai dạng khác nhau là cần đàn có phím và không có phím. Sự khác biệt về âm thanh giữa hai loại không quá đặc biệt. Sự khác biệt thực sự giữa cả hai nằm ở mức độ khó chơi của mỗi loại và độ mượt khi chuyển đổi giữa các âm trượt trên guitar bass. 

Guitar bass có phím là đàn tiêu chuẩn, cho người chơi dễ dàng xác định vị trí ngón tay đang giữa phím. Trong khi nhiều người nhận xét cây đàn này phù hợp cho người mới, thì việc sở hữu một cây guitar bass có phím thoải mới hơn. Nhưng những cây guitar bass không phím có âm thanh ấm hơn, rõ hơn, hành động trượt ngón tay trên cần đàn nhanh và dễ hơn, tạo ra một hiệu ứng thú vị. Và rõ ràng đây không phải là một lựa chọn phù hợp cho một tay mơ. 

Những thương hiệu guitar bass tốt nhất trên thế giới

Fender

Những cây guitar bass điện đầu tiên được phát minh từ những năm 1930, cây đàn đáp ứng mọi phong cách âm nhạc và Fender là cái tên đổi mới sản phẩm này trong lĩnh vực sản xuất, sau đó giới thiệu sản phẩm đến đông đảo người dùng vào năm 1951. 

Clarence Leo Fender đã giới thiệu Precision Bass với thế giới, tạo ra một trong những dòng guitar bass nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại. Sự kiện này đã đưa guitar Bass fender lên vị trí hàng đầu trong các thương hiệu guitar bass kể từ đó. 

Ngày nay, thương hiệu này cung cấp những cây guitar bass điện phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc cổ điển, hoặc đại chúng với âm trầm chính xác. Fender cũng cung cấp đa dạng sản phẩm, phù hợp cho cả người mới tập chơi đến những tay chơi bass chuyên nghiệp. 

Ngoài việc duy trì âm trầm truyền thống, hãng này cũng đưa ra một loạt các sản phẩm guitar bass chất lượng như Affinity Bass, Bullet bass, Pro Stand bass… đến với người dùng. Với sự đa dạng và chất lượng, Fender luôn đứng vững ở vị trí đỉnh phong trong cuộc đua công nghệ khốc liệt. Vì vậy trong bất kỳ danh sách nào về các thương hiệu guitar bass, Fender đều góp mặt ở một vị trí không hề khiêm tốn.

Ibanez

Ibanez là một trong những nhà sản xuất guitar bass tốt nhất thị trường hiện nay, họ chiếm lĩnh thị phần không nhỏ ở danh mục sản phẩm này. Ibanez có một bề dày thành tích về những cây guitar điện tuyệt vời, và cả guitar bass do họ sản xuất cũng dài và ấn tượng không kém. Họ có một số dòng guitar bass nổi tiếng, được các nghệ sĩ chuyên nghiệp đành giá cao. 

ESP

ESP có một lịch sử phát triển lâu đời và phức tạp, điều này khiến nhiều người giảm ấn tượng tốt với thương hiệu này. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta phủ nhận đội ngũ sáng tạo của họ đầu tư rất nhiều tâm huyết và công sức vào các sản phẩm của mình. Điều này được thể hiện qua chất lượng các cây đàn, họ cung cấp một số loại guiatr bass mang tính biểu tượng, độc đáo như ESP-II hoặc LTD…

Music Man

Music Man tham gia thị trường guitar bass muộn hơn so với hầu hết các thương hiệu vừa được liệt kê.  Họ bắt đầu nổi tiếng với các loại guitar bass sản xuất từ năm 1976. Ngày nay những cây bass Stingray của hãng này là sản phẩm chủ lực, được nhiều người yêu thích. Họ có thể cung cấp mọi sản phẩm mà người chơi cần dù là người mới hay các nghệ sĩ có kinh nghiệm. 

Guitar bass - một phần không thể thiếu trong các buổi biểu diễn, trong các tác phẩm âm nhạc. Và có lẽ còn nhiều người dùng vẫn nhầm lẫn đây là guitar điện thông thường, nhưng thực tế nó là một dòng nhạc cụ hoàn toàn khác biệt. Để có thể hiểu rõ hơn bạn có thể đến các showroom của Việt Thương Music để trải nghiệm và tìm hiểu. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.