Câu chuyện thương hiệu: Fender guitar acoustic - Đường dài mới biết ngựa hay

15/03/2021 1351

Trên hành tinh này, ai cũng biết Leo Fender là ông chủ của hãng Fender guitar, ai cũng rõ ràng đây là một thương hiệu đình đám của nhiều sản phẩm âm nhạc như guitar điện, guitar gỗ, Uke, amply, loa, tai nghe, dây đàn… Có thể nói là bạn cần gì về bộ môn guitar, Fender cũng có thể cung cấp cho bạn. Đã rõ năm rõ mười như thế thì còn có gì để nói về hãng này? 

Như bạn đã biết guitar điện Fender bắt đầu phát triển vào năm 1951, vậy còn guitar acoustic của hãng này thì sao? Các dòng đàn guitar gỗ hãng này đã từng ra mắt?... Mỗi một thương hiệu, mỗi một sản phẩm đều có câu chuyện riêng đằng sau nó. 

Lịch sử phong phú của Fender acoustic guitar bắt đầu từ năm 1960, khi công ty này đưa một lượng lớn các thiết kế guitar mới theo phong cách nam California đầy trẻ trung, tươi mới vào thế  giới guitar cổ điển vẫn đang vận hành của mình. 

Một cây guitar acoustic của Fender không dùng để trưng bày như một tài sản có giá trị, cũng không dành cho một sân khấu hòa nhạc cổ điển kín kẽ mà dùng để trong cốp sau của xe, cùng chủ nhân chu du khắp nơi. Nó cũng dành cho những bữa tiệc bên lửa trại bập bùng hay dành cho những phòng trà, những quán café acoustic. Vì thiết kế âm học đẹp, được chế tạo chắc chắn và Fender là một nhạc cụ thú vị.

Đây không phải là mục đích chính của việc chế tạo nhạc cụ hay sao? Nhạc cụ sinh ra để làm gì? Để con người giải trí và kết nối, nhưng tính kết nối trong các phòng hòa nhạc cổ điển không đạt đỉnh bằng việc được nhảy múa cùng nhau ngoài bãi biển, trong công viên, hay vai kề vai nghe âm thanh mộc mạc ở quán café ven đường. Guitar acoustic Fender đã tận đến được mục đích cao nhất của tinh thần con người là “vui vẻ”. 

Chúng tôi chỉ nói không chắc sẽ không minh chứng được sự thật này, nhưng hãy nhìn danh sách những nghệ sĩ đã tin tưởng sử dụng Fender guitar như Johnny Cash, Geogre Jones, Buck Owens, Tex Ritter, Wanda Jackson, Charley Prider, Ray Davies, Robbie Robetson và Elvis Presley. Họ có đủ điều kiện để mua bất cứ cây đàn nào, nhưng vẫn chọn Fender guitar là có lý do của họ. 

Sau thành công rực rỡ của guitar điện, guitar bass và amply vào những năm 1950, Fender quyết định lấn sân sang guitar acoustic. Vào những năm 1960, guitar acoustic là một phần không thể thiếu của rock, country và pop. 

Một số mẫu guitar acoustic giá rẻ được hãng này cung cấp vào cuối những năm 1940 bởi Radio-Tel, Santa Ana Calif., Nhà phân phối do F.C.Hall và Don Randall, vốn là tiền thân của tổ chức Fender Sales. Nhưng phải đến hơn một thập kỷ sau, những cây guitar acoustic mang tên Fender mới xuất hiện.  

Chương đầu của câu chuyện này bắt đầu từ năm 1962, người thợ làm đàn bậc thầy Roger Rossmeisl tự tin rằng mình có thể kiếm được một công việc ở đế chế đang mở rộng của Leo Fender, và ông ấy xuất hiện trong văn phòng của Leo với câu nói kinh điển “ Tôi ở đây và sẽ bắt đầu làm việc cho ông”. Leo thích phong thái tự tin đến tự phụ của Roger, cũng ngưỡng mộ tài năng của nghệ nhân này, đồng thời nhìn thấy cơ hội ghi danh Fender lên bảng tên của các thương hiệu sản xuất acoustic đỉnh cao, và không cần suy nghĩ lâu, Leo đã đồng ý. 

Chúng ta nói một chút về Rossmeisl, ông là con trai của một nghệ nhân làm đàn nổi tiếng người Đức, nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1953. Mang theo các bản thiết kế nổi bật có chuyên môn cao trong việc chế tạo guitar. Sau một thời gian ngắn làm việc cho Gibson, Rossmeisl chuyển đến Rickenbacker bắt đầu từ giữa những năm 50 cho đến 1960. Ông tạo ra nhiều thiết kế nổi tiếng nhất của công ty, bao gồm một số các thiết kế acoustic/ điện, “cresting wave” body và hình dạng phần đầu đàn cùng mẫu guitar bass 4001. 

Rossmeisl đã tạo ra những cây guitar gỗ đầu tiên là Fender – King, Concert, Classic và Short Folk – tất cả được ra mắt vào mùa hè năm 1963. Những sản phẩm này hấp dẫn người dùng với các tính năng guitar điện như cần đàn bolt-on, đầu đàn mang phong cách Stratocaster, và phần cứng. Cả 4 mẫu đều có hệ thống thanh giằng khác thường dưới dạng một thanh nhôm hình máy bay, có đường kính 1” chạy song song với dây từ mặt trước ra mặt sau của body đàn. Cơ chế ổn định “ broomstick” này hấp thụ áp lực khổng lồ ở phần đầu đàn khi dây căng, mang đến tính cân bằng, nâng cao tuổi thọ cây đàn. 

Cuối năm 1964, thêm một dòng đàn có body nhỏ nữa của Fender được giới thiệu là Palomino. 

Tháng 4 năm 1965 các dòng đàn có mức giá bình dân là Malibu, Newporter được giới thiệu. Ngay sau đó vào tháng 7 Shenandoah và Villager có giá rẻ hơn, body nhỏ hơn với thiết kế phần headstock đặc trưng được trình làng. 

Fender Malibu Player hiện nay đang được bán với mức giá 10.350.000đ tại các showroom Việt Thương

1966 Classic bị ngưng sản xuất, và King series đổi tên thành King man. Những cây đàn này có hơn phân nửa là  gỗ đã nhuộm màu, được gọi là wildwood. Chúng được tạo ra bằng cách tiêm màu trực tiếp vào thân cây sồi đang phát triển trước khi thu hoạch. 

1968 – Mẫu đàn cuối cùng được sản xuất tại Hoa Kỳ trong thập kỷ này là Redondo.

1969 – Các cây đàn F-series sản xuất tại Nhật Bản ra mắt người tiêu dùng. 

Trong những năm 1960 – là thời kỳ suy yếu của Fender, họ vẫn quan tâm đến guitar acoustic. Nhưng tất cả các model Concert, King man, Shenandoah, Malibu, Villager, Newporter, Wildwood, Palomino đã bị ngừng sản xuất vào cuối năm 1971. 

Fender wildwood

Rossmeisl quay trở lại Đức và qua đời ở quê nhà vào năm 1979 ở tuổi 52. Khi Fender gắng gượng qua suốt thập kỷ 70 dưới sự dẫn dắt của CBS, thì chỉ còn lại dòng F-series của Nhật Bản, nhưng cuối cùng chúng cũng bị dừng sản xuất vào năm 1979. 

Nửa đầu của thập kỷ 80 danh tiếng về guitar acoustic Fender gần như không có gì. Cho đến nửa cuối những năm 80 và đầu năm 1990 Fender được hồi sinh lần nữa với việc tái hiện các mẫu guitar vui nhộn đầu những năm 1960 là Gemini và F-series.

1993 hãng này giới thiệu SX series và Telecoustic.

1995 là các mẫu DG và Spring Hill. 

1996 là DG, CG, JG, BG và GC cùng mẫu acoustic bass đầu tiên của hãng – BG-29. 

Từ đây Fender bước vào thiên niên kỷ mới với sự lựa chọn phong phú nhất về nhạc cụ trong lịch sử 54 năm của hãng. 

2002 – Dòng đàn Grand được đặt lên kệ của hãng này.

2004 - Dòng Global Design và dòng acoustic đặc trưng của J5 xuất hiện. 

2006 – Dòng Ensenada, Classic và dòng California được thiết kế lại, khoác chiếc áo mới ra mắt thị trường thêm một lần nữa. 

2007 – Phiên bản guitar nghệ thuật hạn chế số lượng theo chủ đề Tiki được phát hành. 

2009, 2010 – Các sản phẩm mang chữ ký người nổi tiếng là Tim Armstrong và Dick Dale được lần lượt giới thiệu đến người mộ điệu. 

Fender California acoustic series

Trong giai đoạn phát triển rực rỡ này, danh sách sản phẩm của Fender bổ sung thêm nhiều danh mục như Ukulele, mandolins, banjos, resonator guitar và nhiều loại nhạc cụ khác. 

1998 người hâm mộ chứng kiến sự ra đời của hai mandolins hình giọt nước, FM-53S kiểu A và FM-52E nhưng được điện khí hóa. 

Vào cuối những năm 1960, Fender đã giới thiệu Ukulele baritone do Regal sản xuất đến người dùng. Nhưng phải đến năm 2009, Fender mới có những mẫu Uke của riêng mình. Ba mẫu sản phẩm lần lượt là Hau’oli, Nohea và Pa’ina. 

2011 - Mẫu Ukulele hòa nhạc Mino’Aka và các mẫu Soprano được ra mắt.

2017 – Series Ukulele California Coast xuất hiện. 

Từ cuối những năm 2000, Fender bắt đầu giới thiệu những cây guitar acoustic nghệ sĩ. Nhiều trong số những cây đàn mang phong cách cổ điển 1960, kết hợp với những nét thiết kế hiện đại do chính các nghệ sĩ thực hiện. Chúng bao gồm các sản phẩm Malibu, King man, phiên bản chữ ký của Dick Dale và Jimmy Dale, Tom Armstrong Hellcat Acoustic, Duane Peters Sonoran SCE’61 và Alkaline Trio Malibu. 

2012 Fender ra mắt Elvis King man dựa trên hình mẫu nhân vật mà Elvis Presley đóng trong bộ phim điện ảnh Clambake năm 1967. Cây đàn này có in chữ ký Presley trên đầu đàn, và tái tạo lại lớp hoàn thiện Wildwood giữa những năm 60. 

Hiện nay, Fender cung cấp đầy đủ các loại nhạc cụ acoustic chất lượng cho nhiều đối tượng người dùng, từ người mới bắt đầu cho đến những nghệ sĩ chuyên nghiệp, trong đó nổi bật là dòng California. Dòng đàn này thách thức các quy ước của guitar acoustic với kiểu dáng và cảm nhận rõ ràng của những cây guitar điện fender. Từ đầu đàn dáng Stratocaster, màu sắc rực rỡ cho đến phần thân đàn Fender đặc biệt, đánh dấu người chơi như những nghệ sĩ có phong cách. 

Có thể nói Fender tự hào với các sản phẩm guitar acoustic toàn diện, từ guitar dreadnought, với phím jumbo kích thước đầy đủ, cho đến các model guitar hòa nhạc; từ những cây guitar cổ điển dây nylon đến những cây bass acoustic quy mô; các dòng sản phẩm có chữ ký nghệ sĩ, các phiên bản giới hạn, các nhạc cụ dân gian… Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy nhạc cụ mình cần trong cái tên Fender, và chúng tôi – Việt Thương Music có sẵn nhiều sản phẩm của hãng này tại tất cả các showroom trên toàn quốc. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715


 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.