Cận cảnh quy trình sản xuất đàn guitar Taylor

02/08/2019 3696

Taylor là nhãn hiệu Guitar Acoustic số 1 thế giới, với chỉ 40 năm tuổi nhưng Taylor trở thành dòng guitar được ưa chuộng nhất. Sau đây chúng tôi sẽ đi cận cảnh về quá trình để sản xuất ra một cây Guitar Taylor, xem xong bạn sẽ hiểu vì sao Taylor lại đứng ở “ngôi vị cao nhất” như thế.

Chất lượng gỗ và công việc xay xát gỗ

Mặc dù nguồn cung ứng có trách nhiệm đóng một phần không thể thiếu trong các hoạt động của Taylor, nhưng chất lượng hạt của gỗ cũng quan trọng không kém. Quyết định sử dụng loại gỗ nào để làm đàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như chất âm của đàn guitar.

Trước một loại gỗ, Taylor sẽ tiến hành nghiên cứu từng yếu tố của miếng gỗ đó, tách gỗ để xem xét mặt gỗ và xác định mô hình hạt. Sau đó, người ta có thể xác định làm thế nào để giữ cho hình dạng và các mẫu hạt tiếp xúc để cung cấp cho một cây đàn guitar chất lượng, sức mạnh và vẻ đẹp tối đa. Mục tiêu của Taylor là xây dựng các công cụ chất lượng gia truyền, và để làm được điều đó, việc lựa chọn cẩn thận và phay gỗ là rất cần thiết.

Một khi đã có được gỗ, người ta nhìn vào nguyên liệu thô và đặt ra các mẫu hình dạng đàn guitar khác nhau để tự hỏi, “Cái gì sẽ phù hợp với miếng gỗ đó?”. Khi đã quyết định cách tốt nhất để sử dụng một loại gỗ cụ thể, họ sẽ xử lý lại nó thông qua quy trình xay xát của Taylor, bao gồm lò sấy gỗ để thu nhỏ cấu trúc tế bào.

Nhiệt độ và Độ ẩm

Sau khi hoàn thành bước đầu tiên, gỗ đi đến phòng thích nghi của Taylor, nơi nhiệt độ và độ ẩm ổn định quanh năm. Thời gian miếng gỗ ở đó thay đổi tùy theo độ ẩm của gỗ; độ ẩm mà Taylor cho rằng lý tưởng là từ 6-10% trước khi nó sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo. Thời gian thích nghi có thể thay đổi từ hai đến sáu tuần. Nếu gỗ quá ướt, cuối cùng nó sẽ bắt đầu khô, co lại và nứt. Đó là lý do tại sao trong suốt toàn bộ quá trình xây dựng của Taylor, họ giữ độ ẩm ở mức không đổi.

Sau khi hoàn toàn giai đoạn thích nghi, các mảnh gỗ được chọn sẽ đi đến phòng laser nơi một trong ba tia laser, một đầu đàn guitar, lưng và hai bên hông sẽ được cắt. Sử dụng laser sợi quang và lập trình máy tính để cắt các hình dạng ra, các máy laser cung cấp độ chính xác tới 1/1000 inch. Sau khi hoàn thành, đầu guitar và lưng được mang trở lại một phòng khác để chuẩn bị, một quy trình chi tiết khác.

Định hình các mặt đàn

Trong khi đó, các mặt cây đàn guitar đã trải qua quá trình biến đổi của riêng chúng từ các miếng gỗ phẳng sang các cạnh cong thông qua các máy móc đặc biệt uốn cong và làm nóng gỗ đến 300 FF. Quá trình tạo hình này, chỉ mất vài phút và cần rất ít độ ẩm, tạo khuôn gỗ thành hình dạng cơ thể cuối cùng của nó. Độ ẩm hiện có trong gỗ, kết hợp với nhiệt, sẽ thay đổi cấu trúc tế bào của gỗ khi uốn cong. Sau đó nó được làm mát để giữ hình dạng của nó.

Bước tiếp theo trong quy trình là dùng tay điều chỉnh thân đàn guitar trước khi thêm các ràng buộc trang trí và các cạnh vào nó. Sau bước này, cây đàn đang chờ đợi để ghép với cần của nó.

Cần đàn

Gỗ có xu hướng giải phóng sức căng khi nó bị cắt. Có lẽ bạn đã trải nghiệm điều này nếu bạn đã từng cưa một tấm ván ở nhà và nhận thấy nó thay đổi hình dạng một chút sau khi nó bị cắt. Sau khi gỗ được cắt, và sức căng được giải phóng trong gỗ, thợ làm đàn cho phép phần cần được nghỉ ngơi và ổn định trước khi phay lại. Họ lặp lại quá trình này cho đến khi có kích thước và hình dạng phù hợp và một miếng gỗ ổn định. Việc xử lý và đánh giá cẩn thận gỗ đi vào quy trình này làm tăng thêm thời gian và chi phí. Taylor hoàn toàn có thể xây dựng một cây đàn guitar nhanh hơn, nhưng họ đã không làm thế. Họ muốn duy trì mức chất lượng cao vốn có.

Một trong những phát minh lớn đầu tiên của guitar acoustic trong hàng trăm năm qua là cần đàn guitar Taylor Taylor New Technology (NT). Đây là một hệ thống cần bu-lông ba mảnh, mang lại chất lượng tốt hơn, dễ chơi và điều chỉnh hơn, và nó tăng năng suất của đàn guitar Taylor thêm 50%.

Trước khi cần đàn được gắn vào thân đàn, nó sẽ trải qua một quá trình hoàn thiện, trong đó gót đàn được dán vào cần, sau đó cổ được chạm khắc, và cuối cùng, nó được chà nhám mịn màng khi chạm vào. Cần đàn cũng trải qua quá trình cắt và ổn định chính xác, bao gồm thiết lập một bề mặt phẳng, song song để cần có thể được gia công và dán một tấm gỗ; thêm tấm trang trí ở phía trên cần; điều chỉnh bán kính của bảng điều khiển; và chèn các phím đàn.

Hoàn thiện và lắp ráp


 

Tiếp theo là quá trình hoàn thiện. Taylor sử dụng chất liệu polyester UV. Quá trình bắt đầu bằng cách chà chất độn dán vào lỗ chân lông của gỗ để bịt kín, và sau đó kết thúc được phun vào. Mất khoảng mười ba giây để xử lý chất làm đầy dán UV và hoàn thành trước khi các bộ phận sẵn sàng để di chuyển. Sử dụng chất độn dán giữ cho lớp phủ UV polyester không thấm vào gỗ. Cả thân và cổ giờ đây đều có độ bóng cao và sẵn sàng cho việc lắp ráp cuối cùng.

Một phần của quá trình lắp ráp cuối cùng, Taylor để phần thân đàn trên máy CNC (điều khiển số bằng máy tính), rất chính xác. Điều này tạo không gian cho cổ được nối với cơ thể. Sau khi hoàn thành, cổ được gắn ba bu lông, hai bulong từ gót đến khối gót đàn và một để gắn mặt phím đàn vào thân. Taylor sử dụng hệ thống shim để điều chỉnh góc cần với góc của ngựa đần, sau đó đặt góc cần để đảm bảo action không quá cao hoặc quá thấp. Từ đây, họ sẽ thêm các chốt điều chỉnh, thiết bị điện tử, bộ bảo vệ và bất cứ thứ gì khác mà guitar yêu cầu. Sau đó, người ta lên dây đàn guitar, điều chỉnh nó, chơi nó để kiểm tra tất cả các thiết bị điện tử. Sau khi cây đàn vượt qua mọi bài kiểm tra, người ta sẽ lắp vỏ đàn, đóng hộp và chuyển nó sang vận chuyển.

Từ đầu đến cuối, quá trình xây dựng cây đàn guitar Taylor trung bình khoảng 15 ngày.

Chỉ khi tận mắt nhìn thấy, bạn mới thực sự thấy rằng, để một cây đàn guitar Taylor ra đời và được bao nghệ sỹ mến mộ, người ta đã dành rất nhiều thời gian, nỗ lực và niềm đam mê để đảm bảo rằng mỗi cây đàn Taylor đều đẹp và âm thanh tuyệt vời, và với sự chăm sóc và bảo trì đúng cách, sẽ đáng tin cậy và có thể chơi được suốt đời.

Cận cảnh clip chế tạo đàn Guitar Taylor tại nhà máy

Một số model Guitar Taylor được cộng đồng guitar Taylor Việt Nam ưa chuộng:

Taylor Academy A10

TAYLOR ACADEMY A10

Giá: 13,500,000vnđ

Academy 10 là một chiếc đàn dáng dreadnought không mặt cắt, thích hợp với lối chơi strumming hay flatpicking. Mặt trước bằng gỗ Sitka nguyên miếng

Taylor Academy A12E

TAYLOR ACADEMY A12E

Giá: 16,900,000vnđ

Chiếc Grand Concert acoustic tuyệt vời từ seri Academy của Taylor. Thân đàn nhỏ gọn dễ chịu thích hợp với lối chơi fingerpic

Taylor 110E

TAYLOR 110E

Giá: 18,900,000vnđ

Tương tự Series 200, Series 100 cung cấp khả năng phục hồi trong điều kiện khí hậu biến đổi, và cần đàn hẹp hơn một chút, thùng đàn 11/16 inc

Taylor 214CE

TAYLOR 214CE

Giá: 28,700,000vnđ

Đàn Guitar Taylor 214CE Nổi bật hơn với viền trắng sắc nét trên cơ thể toàn màu mang lại những trải nghiệm tuyệt vời, tiếng và giai điệu

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.