Cách chọn dây cho guitar điện

25/01/2022 1620

Việc tìm hiểu xem xét sự khác biệt giữa vật liệu, phương pháp sản xuất và các số liệu đo lương từ dây có thể khá chính xác để bạn chọn được một bộ dây phù hợp. 

cach-chon-day-cho-guitar-dien

Chọn số đo của dây guitar

Kích thước của dây guitar thường được tính bằng inch, là số liệu được ghi sẵn trên bao bì. Kích thước phổ biến cho guitar điện là từ .010 - .046. Dây .010 là dây nhỏ nhất, dây .046 là dây thứ 6 cũng là dây lớn nhất. Các dây khác được căn chỉnh phù hợp để có độ căng, cảm giác và âm thanh đồng đều nhất. 

Kích thước dây guitar điênh phổ biến tiếp theo là .009 - .042, bộ dây có kích thước này độ căng so với bộ thứ nhất giảm đi nên sẽ dễ bấm dây hơn. Thực tế thì dây khổ nhỏ hơn âm thanh sẽ không phong phú bằng dây có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên nó lại có ưu điểm để phù hợp phong cách chơi nhiều khúc driff phá cách. 

cach-chon-day-cho-guitar-dien

Kích thước dây từ .011 - .048 bạn sẽ có độ căng dây rất lớn, để người chơi có thể phát triển kỹ thuật, chơi những đoạn nhạc khó hơn. Với kích thước này bạn có thể chọn 3 dây trơn (1-2-3) và 3 dây cuốn (4-5-6).  Ở bộ dây có kích thước này dây thứ 3 sẽ khó bật ra âm thanh như ý muốn hơn, khiến âm sắc của toàn bộ dây đàn có những ảnh hưởng nhất định. Các bộ dây lai trên nhẹ dưới nặng này sẽ có sự trộn lẫn âm thanh khá thú vị. 

Chất liệu có ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh của dây?

Dây guitar điện được làm từ một số chất liệu thép khác nhau, các dây trơn, lõi các dây quấn trong cùng một bộ có chất liệu giống nhau. 

Thép mạ niken là loại chất liệu phổ biến nhất, nó cho chất âm cân bằng, mượt mà. Dây đàn bằng chất liệu thép không gỉ sáng hơn, bóng bẩy hơn. Các hợp kim kim loại khác có sẵn và có các biến thể riêng về cảm giác và giai điệu. Các phương pháp xử lý khác nhau như lớp phủ, cách xử lý cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến giai điệu cũng như tuổi thọ của dây đàn. 

Các loại dây dẹt

Đối với guitar điện, dây dẹt mang lại âm thanh và cảm giác chơi khác biệt đáng kể so với dây thông thường. Hầu hết các loại dây được quấn tròn, dây dẹt có thêm một lớp cuộn dây ruy băng được đánh bóng, cho âm thanh mượt, êm dịu. Âm sắc guitar jazz truyền thống được dây dẹt phát huy trọn vẹn nhất vì bề mặt dây nhẵn làm giảm các âm thanh thừa, cũng như cho cảm giác chơi dễ dàng hơn. 

cach-chon-day-cho-guitar-dien

Nhãn hiệu dây mà bạn yêu thích là gì?

Quy trình và cách thức của mỗi nhà sản xuất mang lại kết quả âm thanh khá khác biệt, nên chọn một thương hiệu dây đàn phù hợp với bạn cũng là một bước quan trọng. Ngay cả khi hai nhà sản xuất khác nhau cung cấp dây có cùng khổ cùng cách quấn và có bề ngoài  giống hệt nhau, nhưng những biến thể nhỏ trong kim loại và quy trình quấn có thể tạo ra hai bộ dây hoàn toàn khác nhau về cảm giác và giai điệu. Để tìm ra bạn cần phải thử nghiệm, nhưng những bộ dây của các thương hiệu nổi tiếng sẽ đảm bảo tính nhất quán tốt hơn. 

Một số thương hiệu dây guitar nổi tiếng hiện đang được nhiều người dùng trên thế giới đánh giá cao là Elixir và D’Addario. Bạn có thể mua sản phẩm của hai hãng này tại các showroom của Việt Thương Music.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.