Bỏ túi cách chọn guitar acoustic tốt nhất cho người mới - Gỗ làm đàn

24/11/2021 411

Gỗ làm đàn ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh của cây đàn guitar, bạn đã hiểu rõ về chúng chưa? 

Các loại gỗ làm đàn phổ biến và chất âm của chúng

– Koa: Koa xuất xứ từ Hawaii, là một loại gỗ rất đẹp. Koa tương tự như gỗ gụ ở âm trebles và tầm trung. Gỗ Koa Hawaii là một trong những loại gỗ có âm sắc được tìm kiếm nhiều nhất. Không chỉ mang những nét hoa văn rất đẹp, Gỗ Koa còn phát ra âm sắc dày khá giống như Rosewood và Gỗ Thích (Maple).

Nhịp điệu và âm sắc của loại gỗ này rất tuyệt vời, với dải tần trung nổi bật. Âm thanh tốt nhất của đàn Guitar làm từ gỗ Koa khi được chơi ở dòng nhạc rock. Gỗ Koa được dùng phổ biến với Guitar ukuleles Hawaii.

– Maple: Thiên về treble, độ cộng hưởng thấp, nhưng độ cứng rất cao. Mặc dù Gỗ Thích có thể thường được làm cho các đàn Violin, nhưng những tính chất của nó cũng tạo ra những âm sắc rất tốt cho guitar. Gỗ thích có trọng lượng nhẹ và nó phát ra âm thanh rất trong trẻo, tươi sáng và có thể nghe phân biệt riêng từng nốt một. Maple có mức độ truyền âm thanh thấp nhưng âm sắc rất rõ ràng.

– Rosewood: Đầy, dải low vẫn rõ ràng, tone và âm lượng có chất riêng. Rosewood Ấn Độ là gỗ Hồng sắc thuộc chi Cẩm Lai. Loại gỗ này có tốc độ truyền âm thanh rất cao, với một loạt các âm bội. Dù Gỗ Hồng Sắc Madagascar có âm sắc đẹp, nhưng hiện chỉ có 2 bộ gỗ có sẵn. Tuy nhiên vì liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, nên loại gỗ này không được khai thác nhiều.

– Ebony: Thường dùng cho fretboard, vì trơn, dễ lướt.

– Cedar: Các loại gỗ này xuất xứ từ miền Tây Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Màu sắc âm của cây tuyết tùng đỏ là bass ấm, treble sáng và nhanh.

– Walnut: Trong tiếng Việt có nghĩa là gỗ óc chó . Loại gỗ này có vân đẹp và lên nước sau khi 1 thời gian sử dụng . Cho chất tiếng trung tính và ấm áp dễ chịu. Dải mid được nhấn mạnh, lớn, dải treble mờ hơn và low thì kéo xuống sâu.

– Sapele (African Mahogany): Một loại gỗ quý , sinh trưởng vùng mưa nhiệt đới có diện tích nhỏ ở Phi Châu. Sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt chui rèn cho loại gỗ này sự bền chắc, rất đặc ruột. Gỗ Sapele cho chất tiếng giòn dã đặc trưng, ngân tốt, nhấn mạnh mid và mid-bass.

– Ovangkol: Xuất xứ Tây Phi nhiệt đới, đáp ứng tần số rộng, có âm tròn và làm nổi dải mid.

– Mahogany: Các loại gỗ gụ có thể được tìm thấy ở Trung Mỹ và vùng Caribbean. Mahogany được sử dụng để làm đầu đàn , nó cũng có thể được sử dụng để làm lưng và 2 bên của đàn Guitar. Gỗ gụ có trọng lượng nhẹ hơn gỗ hồng mộc, Koa, nhưng âm thanh rất rõ ràng với trebles chuẩn và tầm trung. Âm thanh ấm và hợp với nhạc fingerpickers, blues.

- Gỗ thông: Hay còn gọi là Sika Spruce, là loại gỗ phổ biến nhất trong làm đàn guitar vì tính chất linh hoạt trong âm thanh của nó, cũng như ưu điểm về  giá thành phẩm. Nó có âm thanh sáng, trội về âm treble. 

- Gỗ ép (laminate): Là chất liệu phổ biến cho những cây đàn phân khúc thấp của nhiều thương hiệu guitar nổi tiếng. Nó có chất âm dễ đoán và không thay đổi kể từ khi xuất xưởng cho đến khi bạn muốn thay đổi cây đnà khác. Nhưng tùy thuộc vào tay nghề kỹ thuật mà các cây đàn này có chất lượng khác nhau, nhưng nhìn chung về âm thanh và giá cả nó là những cây đàn hoàn hảo để bắt đầu. 

Số tiền bạn phải chi trả cho một cây đàn có liên quan đến gỗ làm đàn

Số tiền bạn có thể chi ra cho một cây đàn sẽ quyết định bạn mua được cây đàn có chất gỗ như thế nào, chất lượng ra sao. Tuy nhiên nếu là người mới bạn không cần thiết phải cố mua một cây đàn mắc tiền nếu điều kiện không cho phép. 

Vì xét theo thực tế một cây đàn top solid với các loại gỗ trên chưa kể đến chất lượng chế tác hay thương hiệu, giá của nó sẽ rơi vào khoảng từ 3 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng 1 cây. Vậy nên hãy chọn cây guitar phù hợp. 

Nhưng cũng lưu ý rằng, những cây đàn được làm từ các loại gỗ tốt, chế tác tỉ mỉ có chất lượng cao ngoài giá trị mà người chơi nhận được tức thì, thì còn giá trị gia tăng theo thời gian. Nên nếu bạn có thể chi trả cho một cây guitar cao cấp cũng coi như một khoản đầu tư cho tương lai. 

Nếu kinh phí của bạn ít bạn có thể tính đến phương án mua những cây đàn làm từ gỗ ép (laminate), gỗ được ép từ vụn của các chất liệu gỗ kể trên, có thể thêm một số vật liệu phụ trợ nên giá thành những cây đàn này không cao, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Mỗi cây guitar tầm thấp được làm từ gỗ ép có giá khoảng 1.200.000đ trở lên.

Nhưng không phải vì thế mà những cây đàn này giá trị không tốt, thậm chí có nhiều cây đàn thuộc bản giới hạn được làm từ gỗ laminate. Vì có một sự thực không thể phủ nhận rằng, dù là một miếng gỗ tầm thường nhưng khi được làm bởi các nghệ nhân có tay nghề cao, kỹ thuật tốt thì giá trị của nó được khai thác triệt để mang lại lợi ích lớn. Ngược lại một tấm gỗ tốt nhưng kỹ thuật chế tác bình thường thì cũng không thể làm nổi bật hết được giá trị vốn có của top solid. Chính vì vậy bạn dựa vào tài chính, vào nhu cầu hãy cứ mạnh dạn chọn một cây đàn phù hợp với mình là tốt nhất.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các dáng đàn, các loại gỗ làm đàn và chọn được cây đàn hợp lý, đúng ý giá cả phù hợp với mình bạn có thể đến ngay các showroom của Việt Thương Music để được nhân viên kinh doanh của chúng tôi hỗ trợ. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.