Amp Tube và Solid state: cái nào tốt nhất cho guitar của bạn?

06/02/2017 4046

Amp tube và Solid state: cái nào tốt nhất cho guitar của bạn?

Tube hay Solid state? Sự khác biệt như thế nào? Nếu bạn đang cố gắng  chọn ampli guitar tốt nhất cho nhu cầu mà không tìm hiểu và nghiên cứu trước thì rất dễ lúng túng vì không biết nên chọn cái nào. Đó là lí do chúng tôi mang đến cho bạn bài viết sau đây.

amp-tube-va-solid-state:-cai-nao-tot-nhat-cho-guitar-cua-ban.html

Đối với nhiều người chơi, solid state không đủ cho họ thích, hào quang của tube amp vẫn hơn

Chọn amp guitar tốt nhất

Tube hay Solid state? Sự khác biệt như thế nào? Nếu bạn đang cố gắng  chọn amp guitar tốt nhất cho nhu cầu mà không tìm hiểu và nghiên cứu trước thì rất dễ lúng túng vì không biết nên chọn cái nào. Đó là lí do chúng tôi mang đến cho bạn bài viết sau đây.

Đầu tiên là một số thông tin cơ bản: Tất cả các nhà sản xuất guitar ampli xây dựng amp bằng cách sử dụng công nghệ ống chân không (vacuum tube), công nghệ trạng thái rắn (solid-state), hoặc kết hợp cả hai. Một số amp kết hợp công nghệ kỹ thuật số là tốt, mà thường được sử dụng để mô phỏng âm thanh của amp khác, hoặc tube hoặc solid state.

Khi nói về tube, bạn cũng có thể nghe người ta gọi là valve, đặc biệt là liên quan đến các bộ khuếch đại của Anh như Marshall hoặc Vox.

Sự khác biệt giữa tube và valve là gì? Chẳng có gì khác nhau cả. Đó là hai từ khác nhau cho cùng một thứ.

Bạn cũng có thể nghe thấy amp solid state được gọi là amp bóng bán dẫn (transitor amp), hoặc công nghệ bóng bán dẫn. Thuật ngữ này có thể là một chút lỗi thời, nhưng một lần nữa nó là cách gọi khác của cùng một thứ.

Một số các nhà sản xuất amp hàng đầu cũng phát minh ra từ cho riêng mình, để xin bằng sáng chế của họ về công nghệ hoặc những thiết kế amp. Điều quan trọng để tìm ra là bạn cần quyết định nên chon một amp tube hay một solid state. Tóm tắt thông số kỹ thuật của amp sẽ cung cấp cho bạn thông tin này một cách dễ dàng.

Bây giờ, chúng ta hãy nhìn vào sự khác biệt giữa các amp tube và amp solid state.

Tóm tắt lịch sử của ampli

Tube có từ thời những ngày của Thomas Edison. Trước Thế chiến II, khá nhiều mỗi bộ khuếch đại điện tử hiện có kết hợp một thiết kế ống (tube). Điều này bao gồm radio, công nghệ điện thoại và TV lúc khởi đầu. Trong những năm cuối thập kỉ 40, công nghệ transistor được phát minh, và hơn 30 năm hầu hết các hệ thống dựa trên các ống tube chuyển sang transistor.
Ampli guitar là một trong số ít các trường hợp, theo ý kiến ​​của nhiều người, tube vẫn là một lựa chọn tốt hơn transistor.
Transitor hoạt động không khác nhiều so với tube, và nhiều amp solid state có âm thanh thực sự tốt vào thời điểm này. Đặc biệt là amp đã có ảnh hưởng rất nhiều để thu hẹp khoảng cách giữa các tube và bóng bán dẫn transitor. Nhiều người sử dụng công nghệ kỹ thuật số, và không chỉ có thể bắt chước âm thanh của tube mà cả tác động âm của thiết lập nội bộ các loa khác nhau.
Lúc đầu amp solid state có vẻ tẻ nhạt, nhưng những ngày ấy đã đi qua. Người chơi guitar ngày nay có sự lựa chọn amp, tube, solid state, kỹ thuật số hoặc hybrid (phối hợp cả hai). Một số amp thậm chí còn thực hiện với một phần ống và một phần công nghệ transistor.
Nhưng ngay với sự tân tiến của các hiệu ứng kỹ thuật số và transitors đáng kinh ngạc, hầu hết tất cả người chơi guitar vẫn đồng ý rằng các tube âm thanh tốt hơn. Trong thực tế, đa số người chơi guitar chuyên nghiệp, và những người nghiệp dư thường chọn amp tube hơn solid.

Sự khác biệt giữa tubesolid state là gì?

 

Tube amp có tốt hơn không?

Tube overdrive mượt mà hơn nhiều, và nhiều hơn nữa là nó đáp ứng hơn solid state. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi việc thêm pedal tăng cao với chuỗi tín hiệu giữa guitar và bộ khuếch đại, và điều này cho phép người chơi kiểm soát nhiều hơn so với âm thanh.
Với một amp tube, khi người chơi gảy đàn có thể ảnh hưởng đến giai điệu. Amp tube  tinh tế hơn, và sự chênh lệch trong các tín hiệu đến từ guitar của bạn được thể hiện chính xác hơn.
Amp tube có tiếng lớn, và chúng có xu hướng cho âm to hơn với công suất niêm yết so với amp solid state với các thông số kỹ thuật tương tự. Nói cách khác, tiếng một amp tube 50-watt  thường sẽ to hơn nhiều so với một amp solid state 50-watt amp.
Max của một amp 50-watt xảy ra tại một volume thấp hơn so với một amp 100-watt, vì vậy chúng ta có thể nhận được giai điệu tuyệt vời từ một amp công suất thấp hơn.
Thực tế, amp công suất 100-watt được sử dụng rất hạn chế. Amp tube trong khoảng 40-50 watt là quá đủ cho công việc của bạn.
Amp tube có một âm thanh ấm áp hơn. Ngay cả trong trường hợp người chơi không quan tâm về méo tiếng (distortion), họ thường cảm thấy rằng những âm thanh ống là tự nhiên hơn, và ấm áp hơn. Tuy vậy, như trình bày bên dưới, đây là một trong những khía cạnh mà một số amp solid có lợi thế hơn amp tube.

Thuận lợi của Solid-State Amplifier:

Nếu amp tube tuyệt vời như vậy tại sao có người vẫn muốn có một amp Solid state?
Trong lịch sử, để đạt được tất cả những điều tuyệt vời liệt kê ở trên người chơi guitar có rất ít lựa chọn ngoại trừ  đi với một amp tube. Trong thập kỷ qua điều này đã thay đổi rất nhiều. Có rất nhiều solid state và amp kỹ thuật số đã bắt chước được hầu hết những thứ tốt đẹp về một amp tube.
 
amp-tube-va-solid-state:-cai-nao-tot-nhat-cho-guitar-cua-ban 1
Solid state amp được nhiều người tin dùng
Khi nghe hai loại ampli này, bạn có thể chỉ cho chúng tôi điểm khác biệt? Có thể có hoặc có thể không. Vâng, nó phụ thuộc vào tai của mỗi người, và các loại âm thanh bạn đang tìm kiếm. Vấn đề là, không  nên tránh amp solid state chỉ vì bạn nghĩ rằng tube là cách duy nhất có thể để có được chất tiếng tốt.
Nhiều lý do nữa cho bạn chọn một amp solid state thay vì amp tube. Amp solid state nói chung là bền bỉ hơn amp tube. Ống chân không của tube là một công nghệ khá cổ xưa, và dễ bị nhiều vấn đề. Như một bóng đèn, tube chỉ xài được ít lâu trước khi phải thay thế.
Tube mong manh hơn. Nếu bạn có một nhóm người biểu diễn và công nghệ amp để quản lý thiết bị của bạn, bạn có thể không quan tâm, nhưng như hầu hết các nhạc công đám cưới, bạn quăng amp  ở phía sau của chiếc xe với tất cả những thứ khác trong khi đợi hợp đồng biểu diễn thì bạn không cần phải lo tại sao amp tube của bạn đột nhiên không hoạt động.
Amp solid state nói chung là ít tốn kém về ngân sách ban đầu cũng như việc bảo dưỡng. Một amp tube sẽ đòi hỏi thời gian và tiền bạc để giữ nó trong trình tự làm việc thích hợp. Một amp solid state có thể sử dụng trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ mà không bao giờ phải lo lắng ngay cả khi bạn bỏ phía sau xe.
Chọn amp nào thích hợp?

Bạn có thể thấy lý do tại sao bộ ampli solid-state có thể là một lựa chọn tốt cho nhiều người chơi guitar. Âm thanh của chúng đã  tốt hơn trong vài thập kỷ qua, và độ tin cậy, chi phí và dễ sử dụng làm cho amp là một lựa chọn rất hấp dẫn. Nhiều người chơi theo sở thích,  nhạc công ban nhạc và người mới chơi thích amp solid state cho những lý do này.

Nghệ sĩ guitar jazz thường thích những âm thanh của một transitor amp vì tiếng  siêu sạch. Roland JC-120 là huyền thoại của các nhạc sĩ nhạc jazz, và thậm chí các tay rock cũng tìm kiếm một âm thanh tốt đẹp.

amp-tube-va-solid-state:-cai-nao-tot-nhat-cho-guitar-cua-ban 2

Roland JC-120 là một amp solid state được ưa chuộng bởi âm thanh sạch tuyệt vời của nó

>> Click xem thêm Roland JC40 với tiếng clean trong trẻo, sắc nét

Vậy, ai hợp với chơi tube amp? Tiếng tube amp chắc chắn là tiêu chuẩn vàng trong những âm thanh guitar, và hầu hết các nghệ sĩ guitar rock từ Hendrix  đã sử dụng amp tube để có được âm thanh của họ.

Làm thế nào bạn quyết định? Khi bạn đang cố gắng chọn lựa, hãy xem xét nhu cầu của bạn một cách thực tế. Thật dễ dàng để bị cuốn vào những gì bạn nghĩ rằng bạn nên chơi đàn dựa trên gợi ý từ các nghệ sĩ guitar yêu thích của bạn, hoặc những gì mọi người đang nói trong diễn đàn guitar.

Đi với amp tube nếu: Bạn có thể đủ khả năng đó. Bạn thực tế nghĩ rằng bạn cần nó cho tình hình của bạn chơi. Bạn có thời gian và kiên nhẫn để đối phó với việc bảo trì. Giai điệu tube tuyệt vời!

Hãy chọn amp solid-state nếu: Bạn không muốn sở hữu một amp  đáng giá hơn chiếc xe của mình. Bạn có thể tìm thấy một solid state amp thích hợp với bạn hơn so với bất kỳ amp tube nào bạn đã thử. Chúc may mắn!

Chú thích:

Tất nhiên các ghi chú trên chỉ là gợi ý. Có rất nhiều người chơi theo sở thích có đầy đủ Marshall trong tầng hầm hoặc một vài người thích làm việc trên thiết bị của họ, và có đủ kinh tế để không lo nghĩ về bảo trì amp nào cả. Cũng có một số amp tube có giá tương đối hợp lý trên thị trường hiện nay, do đó, nó không nhất thiết bạn phải chi tiêu nhiều tiền để có được giọng của nó. Hy vọng rằng bạn tìm thấy một điều gì đó hữu ích về bài viết này.

Chúc bạn may mắn khi chọn amp tube hoặc amp solid state tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của mình.

 

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.