7 sai lầm phổ biến khi mua cây đàn guitar đầu tiên để chơi

30/12/2020 1822

Khi bắt đầu có ý định học guitar thường thì ai cũng háo hức, và muốn mua đàn ngay lập tức. Nhưng chính điều này lại dễ khiến bạn mắc phải 7 sai lầm dưới đây, khiến nhạc cụ là một phần cản trở bạn học thành công môn này. 

Guitar điện và guitar gỗ

1. Chưa phân biệt được rõ giữa guitar classic, guitar acoustic và guitar điện

Bạn có 3 lựa chọn khi mua guitar: 

  • Guitar dây nylon

  • Guitar dây thép

  • Guitar điện

Rất nhiều người cho rằng sự lựa chọn tốt nhất là bắt đầu với một cây guitar acoustic, sau đó, khi thành thục rồi sẽ phát triển với một cây guitar điện. Điều này không sai, nhưng cây đàn đầu tiên của bạn phải phù hợp với phong cách âm nhạc mà bạn vẫn thích nghe, điều này mới mang đến hứng thú khi học. 

Nếu bạn đam mê Bức Tường, Green Day hoặc Foo Fighters mà để bạn nghiền ngẫm với guitar acoustic cả một năm thì có lẽ đó là khó khăn khiến bạn bỏ dở mong muốn chơi guitar. 

Và đối với trẻ, nếu một bạn nhỏ dưới 12 tuổi ba mẹ hãy chọn guitar dây nilon cho chúng, nhưng nếu đó là một em bé hiếu động, có lực tay tốt có thể chọn ngay guitar dây thép cho trẻ thử sức. 

2. Nhận định sai kích thước đàn

Đây là điều mà nhiều người mắc phải. Guitar điện có body nhỏ hơn nhiều so với guitar acoustic dây thép và guitar cổ điển dây nylon. Về cơ bản, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng guitar điện, nhưng cần hải xem xét về trọng lượng. Một cây guitar điện có thể nặng từ 5-6kg, nếu là một đứa trẻ, chúng khó có thể chịu được sức nặng này trong thời gian dài. Lời khuyên ở đây là nên mua guitar điện cho trẻ khi đã đủ 13 tuổi, nhưng cũng có một vài ngoại lệ, có những bạn nhỏ mới 10 tuổi vẫn có thể nâng đỡ và chơi tốt bộ môn này. Vì mỗi đứa trẻ là mỗi cá thể khác nhau, nếu con bạn có sức khỏe vượt trội thì bạn cũng nên cân nhắc. 

Guitar điện kích thước nhỏ, phù hợp nhạc rock, metal, pop, country, sử dụng dây thép. Đề nghị sử dụng cho trẻ từ 5 – 12 tuổi với kích thước mini, 12+ đối với guitar điện kích cỡ thông thường. 

Guitar acoustic: Phù hợp với nhạc dân gian, pop, country, slow rock. Dây thép, âm thanh sáng và to, rất tuyệt để chơi hợp âm. Trọng lượng nhẹ nhưng khá cồng kềnh. 

Guitar Classic: Sử dụng dây nilon, phù hợp với nhạc cổ điển, flamenco, có kích thước nhỏ nhất là ¼ dành cho trẻ em. Khá nhẹ nhàng cho trẻ khi bấm dây, âm thanh êm dịu, không ồn ào. 

Guitar Cordobar size mini

3. Mua cây guitar có action cao

Với người mới cây guitar có action cao sẽ rất khó chơi. Dễ hiểu nhất về action là khoảng cách từ cuối dây đến đầu phím đàn, và được đo ở phím thứ 12. 

Đối với người bắt đầu action lý tưởng nhất cho từng loại đàn như sau: 

  • Guitar điện 2-2,3mm

  • Guitar acoustic 2-2,7mm

  • Guitar Classic từ 3-3,6mm

 Một vấn đề phổ biến nữa của những cây guitar classic dành cho người mới là cần đàn thường được làm theo cách truyền thống là sử dụng một phần thanh kim loại dày vài mm để giữ thẳng cần đàn, nhưng bạn sẽ không thấy được qua bên ngoài. Kiểu xây dựng này dễ làm cây đàn bị cong cần. 

4. Khó khăn với chốt dây không chắc chắn

Các chốt dây được làm từ kim loại, có bánh răng, nó là cách duy nhất để lên lại dây đàn. Nên lựa chọn một cây đàn có chốt dây làm bằng kim loại đúc, chúng có chất lượng tốt hơn, giảm hiện tượng trượt gen. 

5. Chọn một thương hiệu phổ biến

Hầu hết các cây đàn thương hiệu phổ biến thực sự có chất lượng rất tốt ở những cây đàn cao cấp, kinh nghiệm này cũng được sử dụng cho phân khúc nhập môn, nhưng thực sự không có quá nhiều. 

Vì vậy việc chọn đàn thương hiệu nào cần cân nhắc, không nhất thiết phải là một thương hiệu quá nổi tiếng, có thể chọn một cây đàn trong tầm tiền và được sản xuất cho người mới. 

6. Chỉ mua riêng đàn guitar, không mua thiết bị hỗ trợ

Rất nhiều người không rõ ràng họ cần chọn gì đi kèm khi mua guitar, vì dù sao đây cũng là lần chọn đầu tiên. Nhưng bạn nên mua máy lên dây, capo cho những lúc cần, vì khả năng của người mới không đủ để có thể tự lên dây chính xác. Các thiết bị đi kèm này không đắt, chỉ khoảng 200-300 ngàn đồng. Tài liệu học và một chương trình học chất lượng chắc chắn là điều mà bạn cần lưu ý khi mua đàn. 

Thiết bị lên dây D'Addario

7. Trả tiền cho một cây đàn chưa cần thiết với bạn

Khi mới bắt đầu bạn cần một nhạc cụ có chất lượng tốt, nhưng một nhạc cụ quá đắt cũng không giúp bạn chơi tốt hơn. 

Khi mới bắt đầu hầu hết mọi người không chắc chắn lắm về âm thanh, phong cách hoặc loại đàn mà họ muốn chơi. Nhưng qua hết 6 tháng, hoặc lâu hơn một chút chắc chắn người chơi đã có thể định hình và tự chọn được cây đàn tiếp theo phù hợp nhất với mình. Một lưu ý nữa là, khi thành thạo guitar bạn có thể gu âm nhạc của bạn thay đổi, lúc này bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về cây đàn sẽ đồng hành cùng mình. 

 Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.