7 mẹo luyện tai cho nghệ sĩ guitar

10/06/2021 741

Có một điều vô cùng quan trọng đối với những nghệ sĩ guitar, góp phần đưa bạn từ một người chơi bình thường trở thành một tay chơi đẳng cấp. Và điều này không hề xa lạ khi chính bạn đang sở hữu nó: đôi tai của bạn! Nếu bạn muốn đưa việc chơi guitar của mình lên một tầm cao mới, hãy bắt đầu luyện tai. Luyện tai guitar giúp bạn xác định quãng, cao độ và hợp âm, vì vậy bạn có thể ngắt quãng, đọc và viết nhạc dễ dàng hơn. Một khi bạn đã học được cách đưa những gì bạn nghe thấy trong đầu lên giấy, thì khả năng là vô tận. Có một số cách để giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe nhạc và chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn từng cách trong bài viết này.

Có 7 bài tập luyện tai sẽ giúp bạn học cách chơi guitar bằng tai. Chúng bao gồm nghiên cứu lý thuyết âm nhạc, thực hành thang âm, rèn luyện bản thân để xác định âm gốc, khoảng nghe, ứng biến hợp âm, ghi âm tác phẩm của bạn và chuyển âm nhạc của người khác.

1. Học lý thuyết âm nhạc

Lý thuyết âm nhạc cho phép bạn đặt tên cho những gì bạn nghe được trong quá trình thực hành luyện tai. Nó giúp bạn hiểu cách các nốt hình thành hợp âm, cách thức hoạt động của thang âm và các chế độ. Biết được lý thuyết âm nhạc của bạn giúp bạn có nền tảng để xây dựng kỹ năng nghe của mình.

2. Luyện tập âm giai

Bắt đầu bởi ca hát âm giai lớn, sau đó thêm âm giai tự nhiên nhỏ, âm giai nhỏ hài hòa, âm giai pentatonic và âm giai nhạc blues. Sau đó, tiếp tục xây dựng các thang âm guitar của bạn. Biết được thang âm của bạn sẽ giúp bạn chơi ở bất kỳ phím nào khác nhau và sẽ cho phép bạn biết cách của bạn xung quanh một bài hát khi solo, riffing hoặc thậm chí chơi guitar nhịp điệu trong một ban nhạc.

3. Tìm gốc và xây dựng hợp âm

Nghe nhạc và chỉ tập trung vào việc tìm ra âm gốc của mọi hợp âm bạn nghe. Khi bạn xác định được gốc, hãy bắt đầu xây dựng các hợp âm. Đây là một trong những kỹ năng nghe nhạc quan trọng nhất mà bạn có thể học khi là một người chơi guitar.

4. Nghe và xác định khoảng

Huấn luyện cách quãng nghĩa là học cách nhận ra mối quan hệ giữa hai nốt của thang âm khi chúng được chơi lần lượt. Luyện tập ngắt quãng giúp bạn hiểu các chuỗi nốt được nghe trong các bài hát guitar.

5. Cải tiến hợp âm

Một khi bạn cảm thấy thoải mái khi xác định âm gốc, hợp âm và quãng, bạn có thể tạo ra các giai điệu, solo hoặc riff trên đầu hợp âm. Thực hành với một người bạn và thay phiên nhau là người chơi các hợp âm xem liệu bạn có thể xác định được hợp âm nào đang được chơi hay không.

6. Ghi lại bản thân

Ghi lại chính bạn chơi một số hợp âm khác nhau (bây giờ chỉ là hợp âm trưởng và hợp âm nhỏ). Cố gắng không lặp lại cùng một hợp âm thường xuyên. Sau đó, phát lại bản ghi âm của bạn và cố gắng xác định xem hợp âm bạn nghe là chính hay phụ.

7. Chuyển âm nhạc bạn yêu thích

Bật radio và chuyển âm các bài hát, hợp âm, giai điệu và độc tấu bằng guitar của bạn. Chuyển âm là gì? Chuyển âm là khi bạn nghe một bản nhạc và sau đó viết các ghi chú ra giấy. Chỉ thử một đoạn nhạc nhỏ tại một thời điểm bằng cách sử dụng cây đàn guitar của bạn để giúp bạn tìm ra âm gốc, quãng và thang âm. Sau đó, hãy thử chuyển âm mà không sử dụng công cụ của bạn. Khi bạn nghĩ rằng bạn có nó gần chính xác nhất có thể, hãy kiểm tra công việc của bạn với cây đàn guitar của bạn.

Hãy nhớ rằng luyện tai guitar cần thực hành

Cũng như ngón tay của bạn cần học các hợp âm, tai của bạn cũng cần luyện tập vì vậy đừng bỏ cuộc! Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ cải thiện kỹ năng âm nhạc của mình, biết cách chơi guitar bằng tai và có thể chọn các hợp âm và quãng khi bạn đang nghe các bài hát yêu thích của mình. Để ý xem điểm yếu của bạn nằm ở đâu và lỗi nào bạn có xu hướng mắc phải. Có thể biết điểm yếu và không ngừng nỗ lực để cải thiện chúng là một trong những yêu cầu của các nghệ sĩ vĩ đại và là một khía cạnh quan trọng của việc luyện tai guitar.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.