Kèn Clarinet

Selmer Student Model 1400B Bb
Liên hệ
  Based on the original designs of George Bundy’s student clarinets, Selmer clari

Một trong những nhạc cụ gỗ có thể chơi đa dạng âm sắc thể hiện các sắc thái âm nhạc khác nhau trong dàn nhạc hòa tấu đó là Kèn Clarinet. Dù chơi độc tấu hay khi hòa âm, kèn Clarinet đều thể hiện khả năng chơi điêu luyện của nhạc công.

Kèn Clarinet là gì?

Kèn Clarinet là nhạc cụ hơi có hình dạng ống dọc, thiết kế tương tự sáo nhưng có miệng thổi là dăm đơn nên được xếp vào nhóm Kèn gỗ. Kèn Clarinet còn được mệnh danh là “Vua kèn gỗ” vì âm thanh phát ra rất hay và phong phú, thể hiện nhiều sắc thái âm nhạc khác nhau.

Kèn Clarinet sẽ có cấu tạo dạng ống dọc, một đầu là phần thổi, đầu còn lại loe rộng như chiếc chuông để phát ra âm thanh. Dọc theo phần thân kèn bên ngoài là các phím bấm vật lý để điều chỉnh cao độ.

Các loại kèn Clarinet

Kèn Clarinet là loại nhạc cụ có nhiều nhánh nhỏ, bao gồm các phiên bản có hình dáng tương tự. Có thể kể đến các mẫu như Clarinet Sopranino, Alto Clarinet,…Những phiên bản này có thiết kế tương tự kèn Clarinet tiêu chuẩn chỉ khác phần âm sắc phát ra cao hoặc trầm hơn.

Ngoài ra, Clarinet cũng có nhiều kích cỡ như dòng Clarinet “E-Flat” có kích thước nhỏ hơn, chơi các nốt cao. Còn với dòng Clarinet bass chuyên chơi các nốt trầm sẽ có kích thước dài hơn nhiều so với kèn tiêu chuẩn nên cổ kèn được uốn cong.

Vị trí kèn Clarinet trong dàn nhạc

Trong một dàn nhạc giao hưởng, kèn Clarinet thường được giao vị trí độc tấu bởi âm sắc đa dạng khi du dương khi réo rắt. Kèn Clarinet gây ấn tượng với những đoạn chạy lướt hay những hợp âm bất thường, thể hiện kỹ năng điêu luyện của người nhạc công. Các âm sắc thường được kèn Clarinet thể hiện trong dàn nhạc như tiếng tiêu thôn dã, tiếng sáo mục đồng.

Ngoài ra, âm sắc kèn Clarinet còn thể hiện tốt màu sắc huyền bí, bi kịch khơi gợi ở người nghe cảm giác tò mò, hồi hộp.

Còn khi hòa âm cùng các nhạc cụ khác, Clarinet sẽ chơi ở vị trí bè cao thứ ba trong bộ gỗ hoặc kết hợp cùng bộ gõ đảm nhận vị trí hòa thanh.

Các sản phẩm kèn Clarinet tại Việt Thương Music

So với những loại nhạc cụ khác, kèn Clarinet có mức giá cao hơn. Hiện tại, Việt Thương Music đang phân phối các mẫu kèn Clarinet thương hiệu Selmer có mức giá khoảng hơn 10 triệu đến hơn 40 triệu đồng.

Xem thêm
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.