Đàn guitar và bass bị nhiễu? Nguyên nhân và cách xử lý

02/07/2019 293

Thật không mấy vui vẻ khi cầm đàn lên chơi nhưng tiếng đàn bị nhiễu. Vậy làm sao để tránh được tình trạng này, và cách xử lý để việc này không xảy ra.

Dưới đây là một số chia sẻ của Việt Thương Music

Các nguyên nhân gây ra tiếng nhiễu của đàn guitar

#1. Dạng tiếng sôi, nhiễu (Humbuzz A) gây ra bới mạch điện trong đàn chưa được (bọc) kín

#2. Dạng tiếng sôi, nhiễu (Humbuzz B) gây ra bởi ảnh đèn dimmer công suất lớn có thể thay đổi cường độ sáng trên sân khấu

#3. Tĩnh điện gây ra bởi pickguard bị nhiễm điện

đàn guitar bị nhiễu

Vậy chúng ta giải quyết các vấn đề gây ra tiếng nhiễu guitar này thế nào?

#1. Humbuzz A có thể được loại bỏ bằng cách shielding hốc điện với một trong hai cách sau: sử dụng lá đồng mong hoặc sơn dẫn điện

#2. Humbuzz B chỉ có thể được loại bỏ bằng cách shielding các mạch bao gồm cả các khoang bên dưới pickup bằng lá nhôm mỏng.

#3. Tích tụ tĩnh điện là nguyên nhân gây ra bơi ma sát hoặc các tiếng ồn lách tách nhỏ khi bạn chạm vào nó trong quá trình sử dụng. Hãy dùng vài giọt dịch Downey lên pickguard của bạn và đánh bằng miếng vải coton, sẽ giúp khử tĩnh điện của pickguard. Đồng thời bạn hãy bọc phía dưới pickguard bằng một lớp lá đồng hoặc nhôm mỏng để nối với Shielding đã bọc trong các hốc pickup và hốc mạch điện.

đàn guitar bass bị nhiễu

Bây giờ hãy cùng xác định một số tác dụng phụ của Shielding. Một lần nữa chúng ta phải đặt câu hỏi – Nguyên nhân của nó là gì?

Những thay đổi về chất lượng tone gây ra bởi một dòng xoáy nhiễu, trong khi đó thì nguyên nhân mất các dải âm tần cao được gây ra bởi điện dung. Sự mất mát các dải âm tần cao do điện dung là hầu như không thể. Chỉ trừ khi bạn dùng bọc Shielding quá dài, gây ra điện dung cao tứ pickup tới hốc điều kiển (vol, tone, switch) sẽ gây ra hiện tượng mất treble. Ở một khía cạnh khác, sự can thiệp của dòng điện xoáy có thể làm thay đổi tone cả bạn một cách đáng kể. Việc Shielding các hốc đàn bằng lá đồng và nhôm không phải là nguyên nhân gây ra dòng điện xoáy.

đàn guitar bị nhiễu

Vậy đâu là nguyên nhân của sự can thiệp của dòng điện xoáy?

#A. Tấm bridge plate bằng kim loại của đàn Tele

#B. Cover hay chân đế của các humbucker cổ

#C. Bất kỳ thành phần kim loại nào có trong coil của pickup

#D. Tấm Pickguard bằng kim loại

#E. Hay bất kể thành phần kim loại nào khác quanh pickup: ốc, móng gảy kim loại, lò xo gá pickup..v..v..

Cường độ của dòng điện xoáy phụ thuộc vào độ dày của chất liệu kim loại đó. Lá đồng hoặc nhôm dưới Pickguard hoặc Shielding trong các hốc đàn sẽ không gây ra dòng điện xoáy nhưng lớp dẫn điện quấn quanh các coil của pickup thì có. Chất liệu nhôm sẽ ảnh hưởng tới các dòng điện xoáy nhiều hơn đồng và sắt, nhưng hợp kim của Nickel Bạc và Thép không rỉ 300 sẽ không bị ảnh hưởng bởi dòng điẹn xoáy.

Vậy những dòng diện xoáy này là tốt hay xấu?

đàn guitar bass bị nhiễu

Dòng điện xoáy tạo ra chất tone giọng mũi (Twang) đặc trưng của cây đàn Tele. Hay một trong những tiếng đàn Strat ngọt ngào nhất tới từ cây 65’ Strat, chúng có một lớp lá nhôm dày 0.025” (0.635 mm) dưới pickguard. Nó không đủ dày để làm mất các âm dải tần cao, chỉ giảm một chút ở âm tần trung cao, nhưng lại giúp tạo ra một chất tiếng ngọt ngào đặc trưng của cây đàn Strat. Dòng điện xoáy cũng có thể sự dụng để điều tinh chỉnh trong quá trình làm pickup. Nếu biết vận dụng tốt các hiểu biết, thì chúng ta hoàn toàn có thể tránh được các tác động xấu hay tận dụng các lợi thế của dòng điện xoáy này.

Bài viết có sử dụng tài liệu nghiên cứu của Bill Lawrence!

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.