Cách bố trí Microphone trong kỹ thuật thu âm

29/12/2014 2801

Thu mono trong lĩnh vực phát thanh - Truyền hình

Kỹ thuật thu âm mono ngày nay chỉ còn được dùng khi cần sản xuất sản phẩm lời nói thuần tuý, rất thích hợp trong lĩnh vực phát thanh va thu thanh.Để đáp ứng cho nhu cầu trên các bạn có thể sử dụng các loại microphone đáp ứng cho việc thu gần (Chỉ thu âm trong khoản cách ngắn từ nguồn âm đến micro). có đường đặc tính hình cầu. Vì loại microphone này có màn rung đặc biệt, không cảm nhận âm từ cơ thể người do việc cầm và chạm qua lớp vỏ ngoài. 

cach-bo-tri-microphone-trong-ky-thuat-thu-am-1432105920

Nhưng khi làm phóng sự ở những khu vực ồn ào thì microphone có được đặc tính định hướng hình quả thận, hình tròn, hay hình dùi cui (cái chuỳ) lại thích hợp hơn hình cầu vì nó tránh tiếng ồn tốt hơn.

cach-bo-tri-microphone-trong-ky-thuat-thu-am-1432105920 1

Khoảng cách từ microphone đến người nói nên vào khoảng từ 30 đến 60 cm. Nếu để micro gần hơn phải luôn chú ý sao cho người nói luôn hướng đúng vào micro. Chỉ cần đầu hơi lệch đi một chút cũng đủ để làm thay đổi âm sắc. Nếu đặt microphone trên bàn cần phải giảm tối đa sự phản xạ âm. Có thể tránh tia phản xạ âm bằng cách dùng vải hay nỉ phủ lên mặt bàn.

cach-bo-tri-microphone-trong-ky-thuat-thu-am 1

2. THU ÂM CHO PHIM TRUYỆN VÀ KỊCH TRUYỀN HÌNH:

Khi làm film ngoài trời, người ta không thu tiếng cùng lúc với hình ảnh vì có nhiều tiếng ồn chung quanh. Hình ảnh sẽ được lồng tiếng trong phòng thu. Khi lồng tiếng, hình ảnh sẽ được thu trước, sao đó là tiếng được đưa vào qua hệ thống đồng bộ và điều chỉnh việc nhép miệng, các cử động của môi. Lúc này, người ta thường sử dụng loại microphone có màng rung lớn.

cach-bo-tri-microphone-trong-ky-thuat-thu-am 2

Khi thu hình và tiếng cùng lúc, thì phải chú ý trước tiên đến vị trí đặt microphone. Không được đưa máy quay ghi hình ảnh microphone trong lúc đang tiến hành thu tiếng. Lúc này người ta thường sử dụng microphone định hướng với thiết kế capsule tụ điện hay dạng kep. Đặt biệt với micro định hướng và đòi hỏi kỹ thuật phải có kinh nghiệm thực tế và khả năng chuyên môn về sử dụng microphone.

Nếu dùng microphone shotgun định hướng thì phải xác định chính xác hướng thu tiếp nhận tín hiệu từ đối tượng muốn thu để có thể dễ dàng lưu trữ trực tiếp vào máy ghi âm di động, tránh làm cho cường độ âm thanh bị dao động khi người nói di chuyển.

cach-bo-tri-microphone-trong-ky-thuat-thu-am 3

 

Sản phẩm được quan tâm:

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.